Một Cõ Đi Về – TCS


http://d.yimg.com/kq/groups/21044274/366932627/name/MotCoiDiVe%20Duet%20with%20an%20American%20by%20handicapped%20Vietnamese

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in nhạc. Bookmark the permalink.

3 Responses to Một Cõ Đi Về – TCS

 1. nguyenvn89
  OCTOBER 26, 2011 @ 10:49 PM [EDIT]
  Quý vị vừa xem một video ca nhạc hay và ý nghĩa phải không ạ. Bài hát Một cõi đi về của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được trình bày với một nghệ sĩ ghi ta một tay và thổi kèn Acmonia, điều đáng nói là nam ca sĩ thể hiện bài hát, ông là một nguời Mỹ tên là David, trong chiến tranh ông là một người lính được sang Việt Nam để bắn giết đồng bào ta. Cũng như nhiều lính Mỹ khác ông không biết Việt Nam, khi hành quân qua Nha Trang vào một chiều mưa, ông cùng đồng đội ghé vào một quán nước trú mưa, tại đây ông đã nghe ca sĩ Khánh Ly hát, dù không biết tiếng Việt nhưng với điệu nhạc của nhạc sĩ tài ba Trịnh Công Sơn và giọng hát vàng Khánh Ly đã là ông đi đến tìm hiểu người sáng tác và nội dung bài hát. Và sau đó ông biết được người sáng tác và cuộc chiến mà ông tham gia … Trong cuộc chiến ông đã bị thương, khi về nước ông nói cho dân Mỹ biết về sự thật cuộc chiến, ông đã nhờ nhạc sĩ sáng tác nhạc phản chiến và nhờ một ca sĩ nổi tiếng thể hiện tại cuộc biểu tình chống chiến tranh. Sau chiến tranh ông đã sang Việt Nam sống và làm việc, ông xem Việt Nam là quê hương thứ hai của ông, ở Việt Nam ông đã đi từ Mũi Cà Mau đến Địa đầu Móng Cái bằng xe máy cùng với những người bạn Mỹ, cũng vì đi nhiều như vậy nên ông còn có một cái tên nữa do bạn ông đặt rất Việt Nam là Nguyễn Phong Trần, bây giờ hay gọi ông là David Trần. Ông đã từng thao thức bởi những bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong đó có bài Đại bác ru đêm. Ông đã gặp và hát cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất nhiều. Ở Việt Nam ông làm giáo viên dạy môn tiếng Anh, ngoài ra ông cũng đi hát tại các phòng trà, tiền ông kiếm được đều dùng vào việc từ thiện…
  *Một người Mỹ mà yêu quê hương Việt Nam đến như vậy thì các bạn những người Việt Nam sống tại hải ngoại đã làm gì cho quê hương hay chưa ? hay suốt ngày hận thù, phá rối.

  Like

 2. haodanh says:

  Cám ơn nguyenvn89 and KBCHN đã cho “nghe lại” bài hát Một cõi đi về. Bài hát này mình đã từng nghêu ngao hát cùng bạn bè với cây đàn guitar và sao này thì Karaoke. Nhưng thú thật đã lâu lắm rồi mới nghe lại bản nhạc bất hủ này. Và lần này thật sự là rất thú vị khi mình được nghe một anh chàng lính Mỹ hát tiếng Việt (phát âm chuẩn hơn con gái mình nhiều) và cô ca sĩ hát bè rất đặc biệt cộng thêm anh chàng đánh guitar kiêm luôn harmonica cũng rất ư đặc biệt. Nghe bản nhạc này xong tự nhiên cảm thấy bồi hồi bổi hổi làm sao ấy. Cuộc sống thật ngắn ngủi và vô thường. Có đó rồi mất đó. Trời đã vào thu, chúc mọi người cùng gia đình luôn được ấm no và hạnh phúc.

  Like

 3. Chào độc giả haodanh và nguyenvn89,

  Bao nhiêu năm rồi mình đã ra đi, đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt. Có phải TCS đã viết về tâm trạng của người Việt sau ngày 30 tháng 4 năm 1975? Và rồi cuối cùng cũng sẽ “một cõi đi về”.

  Có người nói TSC hàm ý câu “Trên đôi vai ta 2 vầng Nhật Nguyệt” là Bác và Đảng. Điều này TCS đã chết, KBCHN không có cơ hội hỏi. Dù là người thân cũng chưa chắc là trả lời đúng. Nhưng nói chung bản nhạc rất hay, quá hay. Khi nào có dịp ca sĩ Lệ Hằng về Việt Nam, các bạn cố gắng yêu cầu bài này vì Lệ Hằng hát bài này rất hay, hnưng rất tiếc trong những sân khấu của hội đoàn hải ngoại, bản nhạc không thích hợp chưa kể có nhiều người nhạy cảm với nhạc họ Trịnh vì lý do chính trị.

  Âm nhạc phải là không biên giới mới phát huy hết những vẻ tinh tuý của nghệ thuật.

  Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s