Hiện nay tại Phố Bolsa đã có lắm kẻ chơi trò lừa đảo


KBCHN: Không nhất thiết là lừa đảo tiền bạc. CĐ/NVQG Nguyễn Xuân Nghiã vẫn chưa trả lời về thắc mắc 18 ngàn lá phiếu bầu cử. Cũng là lường gạt?
 
From: MienDu Nguyen <haingoaithica04@yahoo.com>
Subject: [THANTHO] Re: Warning: Hiện nay tại Phố Bolsa đã có lắm kẻ chơi trò lừa đảo theo mô hình Ponzi & Madoff Warning: Hiện nay tại Phố Bolsa đã có lắm kẻ chơi trò lừa đảo theo mô hình Ponzi & Madoff
Quí vị nên thông báo cho bạn bè, những người không bao giờ đọc tin tức, có tiền không biết làm gì nên đã nghe theo lời dụ dỗ ham tiền lãi cao. Tôi vừa được người bạn giới thiệu cho một website, tôi sẽ gởi các bạn tên website này sau, và cho biết họ chỉ chỉ cần sign up, nộp $1000 thì được lãi ngay $200,  Rồi cho biết hàng ngày họ được lãi đều đều vài chục đồng trở lên. Tôi đặt vấn đề Company này đã sản xuất cái gì, đã làm công việc gì mà lại cho lãi cao như vậy! thì người bạn tôi đã trả lời không biết.  Họ cứ giới thiệu thêm người thì họ có thêm tiền, đây chứng tỏ là mô hình lừa đảo,  mà bọn gian manh đã học được từ vụ của ông Bernie Madoff. Tôi gởi đến tất cả quí vị đọc để biết thêm về Mô hình Ponzi.
Bernard Lawrence Madoff (sinh ngày 29 tháng 4, năm 1938) là một doanh nhân người Mỹ và là nguyên chủ tịch của sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ. Ông sáng lập hãng Bernard L. Madoff Investment Securities LLC ở phố Wall vào năm 1960 và là chủ tịch hãng này đến ngày11 tháng 12 năm 2008, khi ông bị bắt và bị buộc tội gian lận tài chính.[1]
Bernard L. Madoff Investment Securities (Hãng đầu tư chứng khoán Bernard L. Madoff), đang trong quá trình phát mại, từng là một hãng thương mại hàng đầu ở phố Wall, thường có nhiệm vụ như một nhà cung cấp “thị trường thứ ba”, tức là không thông qua các hãng “chuyên biệt” mà thực hiện trực tiếp các đơn đặt hàng mua bán thẳng từ các nhà môi giới bán lẻ.[2] Công ty này cũng bao gồm một chi nhánh tư vấn và quản lý đầu tư hiện đang là tiêu điểm của vụ điều tra về lừa đảo.[3]
Ngày 11 tháng 12 năm 2008, các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ Madoff theo lời khai của các con trai ông ta, Andrew và Mark, và buộc tội ông này với tội danh gian lận chứng khoán. Trước hôm bị bắt, Madoff đã thú nhận với một số nhân viên cấp cao trong công ty của ông ta rằng phân nhánh tư vấn và quản lý kinh doanh thực ra “về cơ bản, là một mô hình Ponzi khổng lồ.”Năm ngày sau khi bị bắt, toàn bộ tài sản của Madoff cũng như của công ty ông ta đã bị đóng băng, và một người tiếp nhận được ủy nhiệm để giải quyết vụ án.[5] Vụ gian lận liên quan đến Madoff được ước tính gây ra thiệt hại lên tới 50 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán. Các ngân hàng tại Tây Ban NhaPhápThụy Sĩ,ItaliaHà LanNhật Bản và một số quốc gia khác đã tuyên bố họ có khả năng mất hàng ty đô la Mỹ trong vụ lừa đảo này.[7][8][9] Như vậy, đây là vụ gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử bị quy cho một nhân vật duy nhất.[10]
Madoff trong một thời gian dài được nhìn nhận như một doanh nhân xuất chúng và một nhà từ thiện.[11][12] Việc bắt giữ Madoff và đóng cửa công ty của ông ta đã tác động không nhỏ đến thương mại toàn cầu và một số tổ chức từ thiện, trong số đó có quỹ từ thiện Robert I. Lappin,quỹ Picower, và quỹ JEHT, cũng bị buộc phải đóng cửa như một hệ quả từ vụ lừa đảo.
Gạt bỏ khẳng định từ Madoff rằng chỉ riêng ông ta giật dậy vụ lừa đảo quy mô cực lớn này, các nhà đầu tư hiện tại đang tìm hiểu xem những ai khác còn tham gia đến mô hình này.

Bernard Lawrence MadoffQuí vị nên thông báo cho bạn bè, những người không bao giờ đọc tin tức, có tiền không biết làm gì nên đã nghe theo lời dụ dỗ ham tiền lãi cao. Tôi vừa được người bạn giới thiệu cho một website, tôi sẽ gởi các bạn tên website này sau, và cho biết họ chỉ chỉ cần sign up, nộp $1000 thì được lãi ngay $200,  Rồi cho biết hàng ngày họ được lãi đều đều vài chục đồng trở lên. Tôi đặt vấn đề Company này đã sản xuất cái gì, đã làm công việc gì mà lại cho lãi cao như vậy! thì người bạn tôi đã trả lời không biết.  Họ cứ giới thiệu thêm người thì họ có thêm tiền, đây chứng tỏ là mô hình lừa đảo,  mà bọn gian manh đã học được từ vụ của ông Bernie Madoff. Tôi gởi đến tất cả quí vị đọc để biết thêm về Mô hình Ponzi.

Mô hình Ponzi là trò vay tiền của người này để trả nợ người khác. Kẻ đi vay đưa ra cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng nhận được lợi tức cao trước đây để hấp dẫn người cho vay. Người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao lại thậm chí giới thiệu những người cho vay mới hơn. Bằng hình thức này, kẻ đi vay càng ngày càng vay được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay mới hơn.

Khái quát

Thí dụ, kẻ chơi trò Ponzi giới thiệu với một người A nào đó về kế hoạch đầu tư hứa hẹn lợi tức cao (nhưng thực tế không có) rồi đề nghị người này cho vay và hứa sẽ trả lãi cao. Tiếp theo, kẻ chơi trò Ponzi lại tìm đến những người khác và quảng cáo với họ về dự án ảo và về việc đã có người A tham gia dự án và nhận được lãi cao. Những người này nảy sinh động cơ kiếm lợi cao bằng cách cho kẻ chơi trò Ponzi vay. Kẻ này dùng một phần tiền mới vay được trả cho người A đúng cam kết và phần lớn còn lại bỏ túi. Hắn lại tiếp tục tìm đến nhiều người mới hơn để tiếp tục trò lừa. Bản thân người A khi nhận được hoàn trả vốn và lãi cam có thể tiếp tục cho kẻ chơi trò Ponzi vay và còn giới thiệu nhiều người khác tham gia.
Trò Ponzi, tuy nhiên, sẽ không thể kéo dài vì người cho vay không nhiều và vì thông tin về kẻ chơi trò Ponzi sẽ dần bị lộ. Kết cục của trò này là kẻ chủ mưu sẽ đào thoát, để lại nhiều người cho vay bị mất tiền.
Trong tài chính doanh nghiệp, việc đi vay mới để trả nợ vay cũ gọi là tài chính Ponzi. Trong kinh tế học công cộng, mô hình Ponzi hay trò Ponzi, chỉ việc chính phủ vay tiền thông qua phát hành trái phiếu để có nguồn tài chính trả nợ gốc và lãi những khoản vay cũ cũng bằng phát hành trái phiếu.
Trò Ponzi được đặt theo tên
(hay Carlo Ponzi theo cách gọi của Ý), người đã làm trò này rất xuất sắc và làm cho nó trở nên nổi tiếng.
Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Muc Lục. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s