VABA chuẩn bị ra mắt 2/12/2011 tại quận Cam kỳ 3


VABA chuẩn bị ra mắt 2/12/2011 tại quận Cam kỳ 3

 

Phó Nhòm Bolsa

Ngày 2/12/2011 chắc chắn VABA sẽ xuống quận Cam và sẽ tưng bừng ra mắt đồng hương tại quận Cam. Ông David Dương một người thành công từ hải ngoại về đến Bình Chánh Việt Nam. Dịp này ông sẽ trả lời các cơ quan truyền thông, giới tiểu thương và những người nào còn thắc mắc về cái tổ chức VABA là gì, ở đâu và làm gì? Có thật sự tổ chức này phục vụ cộng đồng không?

Thưa độc giả và đồng hương hải ngoại,

Uỷ Ban Nhà Nước Về Người Việt Nam Ở Nước Ngoài (UBNNVNVNONN) thuộc sự chi phối cuả bộ Ngoại Giao chính phủ Việt Nam thành lập tổ chức BAOOV-US (The Business Association of Overseas Vietnamese US tiếng Viêt là Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam ở nước ngoài) tại New York để làm công việc hướng dẫn các thương gia Việt Nam muốn về Việt Nam bỏ vốn đầu tư trong nước. Cơ quan này hoạt động hoàn toàn có tính cách pháp nhân và hợp pháp dưới luật pháp Hoa Kỳ. Trên căn bản thuận mua vừa bán, hoàn toàn chỉ là những hợp tác đôi bên và không có hại cho ai. Thương mại là thị trường cạnh tranh vì vậy những hướng dẫn căn bản là điều kiện tiên quyết mà các thương gia muốn về Việt Nam đầu tư cần phải thấu triệt trước khi quyết định. BAOOV-US chính là ngưỡng cửa tham khảo và hướng dẫn cần thiết cho các thắc mắc này.

Khi nhà nước CSVN đã lập cơ quan này thì không có lý do gì tổ chức VABA cuả ông David Dương ra đời để dẫm chân lên những công việc của BAOOV-US. Cũng không ai dại gì lập ra một tổ chức để “tranh giành” với nhà nước trong khi mình đang có dịch vụ với nhà nước (Vietnam Waste Management.) Do đó, luận điệu gán ghép tổ chức VABA và BAOOV-US là một sẽ hoàn toàn không thuyết phục dư luận. Đó là lý do tại sao 2 lần biểu tình chống VABA tại San José đều bị thất bại, mặc dù cả 2 lần đều có sự xuất hiện cuả “người hùng” Lý Tống. Có người cắc cớ hỏi Người Bolsa tại sao Lý Tống không mang bộ đồ bay oai hùng để kêu gọi mọi người biểu tình?

Thay vì, bảo độc giả tìm Lý Tống mà hỏi thì Người Bolsa trả lời, chiếc áo không làm nên thầy tu thì bộ quân phục cũng chỉ là một hào quang của quá khứ không hơn không kém. Nhưng nếu vị độc giả này nhìn thấy Lý Tống trong bộ đồ màu trắng chắc không còn thắc mắc tại sao. Dạ thưa màu trắng là mầu của đầu hàng. Phải chăng Lý Tống muốn gửi một thông điệp cho VABA, tôi chính thức rút lui kể từ đêm hôm nay bằng một T-shirt màu trắng và quần tây trắng? Chẳng ai đi biểu tình bằng màu trắng dễ bẩn, đi nhảy đầm có lẽ thích hợp hơn. Ra một chiến tuyến chẳng ai mang màu trắng vì màu trắng là biểu tượng của sự đầu hàng “kéo cờ trắng.” Cái quan trọng là chính nghiã thiều chính nghiã thì không kêu gọi được ai.

Ông David Dương mặc dù không gia nhập BAOOV-US, nhưng ông vẫn là thành viên của BAOOV trong nước. Bắt buộc, đó là một quyết định khôn ngoan cuả người làm thương mại tại Việt Nam. Tại Việt Nam hay bất cứ ở đâu, nươc nào có tên trong hiệp hội hoặc tổng liên đoàn …v…v… vẫn là nơi các đoàn viên được bảo kê hoặc nâng đỡ. Nhưng luật lệ BAOOV ở Việt Nam rất khó khăn. Người Việt Nam ở nước ngoài chỉ được gia nhập làm hội viên và không được ứng cử vào hội đồng quản trị. Chỉ có những người công dân Việt Nam mới có quyền. Điều này cũng dễ hiểu.

Tại Việt Nam hiện nay Việt kiều về cư ngụ mua nhà làm chủ không sao, nhưng nếu xuất ngoại không trở lại thì phải sang tên cho thân nhân. Nếu Việt kiều là công dân Việt Nam thì vẫn có quyền làm sở hữu chủ điạ ốc. Nhưng ngược lại Việt Nam vẫn chưa có quy chế song tịch.

Nhân đây Phó Nhòm Bolsa cũng muốn chia sẽ một hình thức đầu tư vừa rẻ vừa tiện. Thí dụ người hải ngoại gửi tiền về giúp thân nhân tại Việt Nam. Chưa chắc thân nhân sẽ dùng tiền “viện trợ” này để đầu tư mà sẽ mang ra tiêu xài phung phí, vì tiền trên trời rớt xuống đất tội gì không hưởng. Nhưng nếu giúp bằng cách đầu tư vào một ngành nghề nào chẳng hạn thí dụ công ty xe taxi Mai Linh cho dễ hiểu. Tập đoàn Mai Linh có một công ty xe taxi hiện nay có chừng 10 ngàn chiếc xe hoạt động toàn cõi Việt Nam. Một chiếc xe hơi hiệu Hyundai hay Honda Civic bán chừng 30 – 40 ngàn mỹ kim (mắc hơn ở Mỹ vì thuế phân xuất quân bình nhập cảng rất cao.)

Người thân gửi về 5 hoặc 10 ngàn mỹ kim, số tài khoản còn lại sẽ được trả góp bằng cách trừ vào tiền lương. Hình thức này rất có lợi vì vô tình đã tạo ra 2 công việc mà số tiền không bị xài phung phí. Tiền vốn đầu tư vẫn còn đó không mất mát, vì hình thức điều hành hiện nay của tập đoàn Mai Linh là công nhân làm chủ, ban giám đốc quản trị. Từ ngày thành lập cho đến nay số tiền lời hàng tháng của công nhân không dưới 20% (?) Tiền gửi về cho thân nhân đầu tư vào xe taxi Mai Linh sẽ được lái ngay chiếc xe cuả mình và được lãnh lương như mọi người. Vì tự mình làm chủ nên tài xế kiêm chủ nhân đã rất tận tuỵ và nhiệt tâm trong công việc. Vừa tăng thêm lợi tức vừa khuếch trương công ty. Có những nhân viên hiện nay trả xong hết nợ trả góp làm chủ hoàn toàn chiếc xe lại tiếp tục đầu tư vào chiếc xe khác cho bà con hay bạn bè hoặc cho công ty xử dụng. Những tiền lời tích luỹ sau 5, 10 năm đã có đủ vốn cho con du học tại ngoại quốc.

Người viết nghĩ rằng VABA cũng chắc không đi ra ngoài mục đích tạo thêm sức mạnh kinh tế cho các hội viên. Nhưng không phải là Việt Nam mà là tại Hoa Kỳ. Với một đội ngũ chuyên viên thương mại và nhiều kiến thức kỹ thuật, kinh nghiệm quản trị VABA sẽ kết hợp và thăng tiến thương vụ cho các đoàn viên. Tại Hoa Kỳ chắc ai cũng nhìn thấy sức mạnh tổng hợp cuả các đại công ty. Do đó, hướng đi cuả VABA chắc chắn sẽ là hướng đi được các tiểu thương và đại gia Mỹ gốc Việt hưởng ứng.

Tiếp xúc với ông David Dương người viết thấy ở nơi ông một óc sáng tạo và hướng nhìn tổng thể rất xa. Trong con người của David Dương có lẽ không khi nào ngừng nghỉ suy nghĩ. Ông rất khiêm nhường cho biết mục đích của VABA là kết hợp một sức mạnh của các thương gia Việt Nam tại Hoa Kỳ, từ đó san sẻ những kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệp. Nhất là hướng dẫn và giúp đỡ giới tiểu thương và các giới thương mại trung lưu kế hoạch đầu tư và điều hành cơ sở tại Hoa Kỳ.

Người viết chưa có cơ hội đi thăm cơ sở của ông tại Bắc California nhưng đã được chứng kiến trung tâm xử lý rác thải tại Việt Nam mới thấy những trí tuệ siêu việt của những người đang điều hành tại Vietnam Waste Solution. Bình Chánh là một nơi đầm lầy và nhiều lau sậy, dân chúng di chuyển duy nhất bằng thuyền tam bản và những căn nhà lá xây cất cách nhau khá xa. Nhưng từ khi công ty Vietnam Waste Management thiết lập thì phương tiện di chuyển từ đường lộ vào bên trong khá nhộn nhịp. Đường nhựa được tráng từ ngoài đường cái vào bên trong. Lẽ dĩ nhiên trước đó đã biết bao nhiêu tấn đất được chở đến để phủ lấp những ao nước. Khi nào có dịp thuận tiện người viết sẽ trở lại với VWM. Bài viết này chỉ nhằm giới thiệu với độc giả một khối óc siêu việt cuả chủ tịch VABA, người sắp sửa có mặt tại Nam California cho một kế hoạch kinh tế lớn của California.

Ngày thứ sáu 2 tháng 12 năm 2011 tới đây ông David Dương và các thành viên quan trọng của VABA sẽ đến quận Cam để tổ chức một buổi sinh hoạt chính thức ra mắt Ban Chấp Hành cũng như nới rộng sự hoạt động cuả VABA từ San José xuống quận Cam. Nếu độc giả và những cơ quan báo chí cần đặt câu hỏi và thắc mắc xin vui lòng liên lạc với cô Diễm Trang, VABA Coordinator tại OC số (714) 713-2245 để tiện sắp xếp câu hỏi hoặc các chương trình phỏng vấn nếu muốn.

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Ký Sự Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

5 Responses to VABA chuẩn bị ra mắt 2/12/2011 tại quận Cam kỳ 3

 1. bai nay rat hay.nhung 1 chiec xe taxi hieu Hyndai $30,000 thi qua mat.phai lam sao ha thap gia xuong…cam on

  Like

 2. Bạn đọc Nguabuon thuong có thể kiểm chứng được không? Vì KBCHN chưa có dịp khảo giá. Đoán vậy thôi. Huyndai hiệu Elentra hoặc Sonata chẳng hạn. Xe Toyats Carmy hoặc Honda Accord, Civic thì đã hỏi rồi.

  Cám ơn.

  Like

 3. Trong nước ít gọi là Doanh gia mà gọi là Doanh nhân.

  Nên đổi tên Hội thành “Hội Doanh nhân Việt Mỹ” thì hợp hơn

  Like

 4. nguyenvn89 says:

  Tham khảo giá bán xe tại Việt Nam, giá bán chưa tính thuế trước bạ (10% đến 20%):
  – Huyndai:
  + Elentra: http://www.vatgia.com/home/xe+hyundai+elantra.spvg
  + Sonata: http://www.vatgia.com/home/xe+hyundai+sonata.spvg
  – Toyota: http://toyota.com.vn/homes/index/vn
  – Honda: http://hondaoto.com.vn/am_website/vn/home.php

  Like

 5. Cám ơn bạn đọc nguyenvn89.

  Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s