Tại sao quả tim con trăn lớn gấp đôi kích thước của nó


KBCHN: Xem thú vật thích hơn Lục Súc Tranh Công Đền Hùng

Tại sao quả tim con trăn lớn gấp đôi kích thước của nó

Chất béo trong máu ở các cơ quan của con trăn khổng lồ phình to một cách bí ẩn, cuộc nghiên cứu cho thấy.

Tại sao quả tim con trăn lớn gấp đôi kích thước của nó
Ảnh một con trăn có lớp da hình mắt lưới đang nuốt chú chuột.

Một nghiên cứu cho thấy, chất béo có tác dụng làm cho trái tim khỏe mạnh – ít nhất là đối với loài trăn.

Ở mức độ cao của a-xit béo, hoặc lipit, trong máu của các loài bò sát khiến tim của chúng và các cơ quan khác gần như tăng gấp đôi sau khi bẻ gãy các liên kết bền, thí nghiệm cho thấy.

Ở những bộ phận của con trăn, nếu không thường xuyên diễn ra hoạt động nhai thức ăn, nó thường được phình to ra để tăng tốc độ tiêu hóa sau một bữa ăn lớn, theo như các nghiên cứu của đồng tác giả Leslie Leinwand, một nhà sinh vật học phân tử Đại học Colorado tại Boulder.

Cho tới bây giờ nó vẫn là một bí ẩn khoa học, làm sao để cơ thể con trăn thực hiện được hoạt động đến kì lạ này, Leinwnad nói.

Khi chúng tôi lấy máu từ động vật, chúng tôi đã nhận ra rằng: bất kể thứ gì cũng là nguyên do khiến cơ quan đó phát triển, nơi mà máu lưu thông, bởi vì tất cả các cơ quan, trừ não bộ, có thức ăn chuyển tới đều tăng kích thước.

Và “khi chúng ra nhìn vào máu, nó chứa đầy chất béo màu trắng đục- nhìn giống như sữa.”

Máu trăn là một tiến bộ lớn của khoa học

Nghiên cứu kĩ lưỡng về sự phát triển các cơ quan của trăn, Leinwand cùng nhóm nghiên cứu của mình lập ra một thuộc địa cho trăn Burmese trong phòng thí nghiệm – “nó không phải là một loài động vật thí nghiệm điển hỉnh,” Leinwand nói.

Khi Leinwand nhận được chuyến hàng gồm 20 con rắn nhỏ trong chiếc áo gối vào năm 2005, cô nghĩ có lẽ mình đã bị mất tâm trí vì chúng. Tuy vậy, nhóm nghiên cứu đã bị kẹt ở các cuộc thử nghiệm trong vòng 5 năm.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Cecilia A.Riquelme sớm khám phá ra rằng khi làm tăng lượng huyết tương từ máu trăn vào các ngăn tim của chuột, trong quá trình cấy sẽ làm các ngăn tim của chuột lớn hơn.

Đó là một tiến bộ lớn,” Leinwand nói.

Trong một cơ thể động vật sống, sự phát triển phù hợp khiến tim khỏe mạnh một cách toàn diện hơn.

Bước tiếp theo là tìm hiểu đâu là nguyên do khiến các cơ quan phình to lên. Nhóm nghiên cứu dần loại bỏ các nguyên nhân có thể gây ra, ví dụ như protein tự nhiên, chỉ để lại các a-xit béo.
Các nhà sinh học đã xác định 3 loại lipit đặc trưng trong máu trăn gia tăng sau một bữa ăn. Điều đó đủ để chắc chắn rằng, khi các nhà khoa học tiêm thuốc vào cơ thể một con chuột sống với 3 loại a-xit béo, nó làm tim của chuột đã lớn hơn.

Trái tim của loài trăn

Đa số “điều đáng quan tâm về loài trăn là sự lạ thường ở mức độ cao của các a-xit béo trong máu, và nó không hề bị bệnh,” Leinwand nói, trong nghiên cứu của cô đăng trên tạp chí Science.

Trái ngược với điều này, những người có nhiều chất béo trong máu có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường tim mạch nghiêm trọng .

Tại sao loài trăn tự tránh được một số chứng bệnh về tim?” cô ấy nói. Điều đó là có thể, Leinwand gợi ý, ở một sự đặc biệt nào đó về mức độ ảnh hưởng của sự kết hợp 3 loại a-xit béo làm cản trở chứng bệnh về tim.

Thêm nữa, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để biết chính xác những chất béo nào đang gia tăng trong các cơ quan của con trăn, Leinwand nói. “Tính tới thời điểm hiện nay, nó đã không còn phù hợp với những mẫu mà chúng ta biết.”

Nói chung, đó là quá sớm để cho rằng sự nghiên cứu ấy sẽ có thể củng cố hay cải tiến trong việc điều trị làm khỏe trái tim của con người.

Nhưng nó có thể đem tới một tin đáng mừng: Nhóm nghiên cứu của cô đang dùng 3 loại a-xit béo với những con chuột mắc các chứng bệnh về tim để xem xét, nếu các chất béo có thể ngăn chặn, làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược tình trạng căn bệnh của chúng. 


Bắt được cá 3 mắt gần nhà máy điện hạt nhân

Các ngư dân vừa bắt được một con cá sói (Hoplias malabaricus) có 3 mắt trong một hồ nước gần nhà máy điện hạt nhân ở argentina.

Hồ chứa nước này tên là “Chorro de Agua Caliente”, có nước từ một nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Córdoba chảy vào.

Con cá sói này có 3 mắt được ngư dân bắt trong hồ nước gần nhà máy điện hạt nhân (Ảnh: News.discovery)
Con cá sói này có 3 mắt được ngư dân bắt trong hồ
nước gần nhà máy điện hạt nhân (Ảnh: News.discovery)

Lúc đó vào buổi đêm, khi 5 ngư dân đang dọn dẹp con thuyền thì bất ngờ có một con cá sói ba mắt lao vào thuyền. Do trời tối nên các ngư dân cũng chưa nhìn rõ con cá sói ngay, ngư dân Julian Zmutt nói với hãng tin Cadena 3 (Argentina).

Sau khi kiểm tra con cá bằng ánh sáng đèn lồng, các ngư dân đã nhận thấy đây là con cá sói bị đột biến kỳ lạ, có 3 mắt.

“Chúng tôi đã đánh bắt ở đây trong nhiều năm, và đây là lần đầu tiên gặp một con cá có 3 mắt”, Zmutt kể lại.

Có thể chính nước chảy từ nhà máy điện hạt nhân gây nên đột biến hiếm gặp này (Ảnh: News.discovery)
Có thể chính nước chảy từ nhà máy điện hạt
nhân gây nên đột biến hiếm gặp này (Ảnh: News.discovery)

Dù chưa có những kiểm tra chính thức về con cá, song các ngư dân nghĩ rằng, chính nước chảy từ nhà máy điện hạt nhân đã gây ra đột biến hiếm gặp này của con cá.Họ đang lên kế hoạch đưa con cá đi kiểm tra và bảo tồn.

Cảnh tượng này không khác gì các ngư dân bắt được một con cá có 3 mắt và không có dạ dày ở nhà máy điện hạt nhân trong bộ phim The Simpsoncủa Mỹ.

 

Loài cá đao khổng lồ ở Australia

Cá đao răng nhọn là loài cá nước ngọt lớn nhất trên dòng sông ở Australia. Chúng có chiếc răng cưa dài hai bên trông không khác chiếc cưa máy.

Những con cá đao có thể phát triển dài đến 7 mét. Chúng thích ăn tôm nước ngọt.
Những con cá đao có thể phát triển dài đến 7 mét. Chúng thích ăn tôm nước ngọt.

Cá đao tập trung nhiều ở phía bắc Australia.
Cá đao tập trung nhiều ở phía bắc Australia.

Loài cá này rất khó sống trong điều kiện nuôi nhốt. Các chuyên gia động vật cũng ít biết về điều kiện sinh sống và khả năng giao phối của chúng.
Loài cá này rất khó sống trong điều kiện nuôi nhốt. Các chuyên gia động
vật cũng ít biết về điều kiện sinh sống và khả năng giao phối của chúng.

Jeremy Wade, nhà động vật học phải mất 20 năm mới có thể câu được một con cá đao khổng lồ.
Jeremy Wade, nhà động vật học phải mất 20 năm mới có
thể câu được một con cá đao khổng lồ.

Cá đao nước ngọt có khoảng 17.000 chiếc răng nhỏ. Những chiếc răng của chúng mọc tua tủa hai bên trông như gì một chiếc cưa máy.
Cá đao nước ngọt có khoảng 17.000 chiếc răng nhỏ. Những chiếc
răng của chúng mọc tua tủa hai bên trông như gì một chiếc cưa máy.

Loài cá này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nguy cấp. Con người bắt chúng để lây vây và da, trứng, gan, mật được sử dụng trong y học cổ truyền.
Loài cá này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nguy cấp. Con người
bắt chúng để lây vây và da, trứng, gan, mật được sử dụng trong y học cổ truyền.


Bí mật xương đầu chim gõ kiến

Việc nghiên cứu xương đầu của chim gõ kiến có thể giúp giới khoa học chế tạo mũ bảo hiểm bảo vệ não khỏi chấn thương nghiêm trọng.

Kết quả nghiên cứu về chim gõ kiến cho thấy bất chấp thói quen săn mồi độc nhất vô nhị, loài chim này không hề bị ảnh hưởng thần kinh hay gặp chấn thương nguy hiểm nào. Khi dùng chiếc mỏ sắc gõ liên tục với tốc độ nhanh lên thân cây, chim gõ kiến phải hứng chịu cùng lúc áp lực khủng khiếp lên phần đầu – sức ép có thể khiến con người tử vong. Nhưng trên thực tế loài chim này vẫn bình an vô sự. Đó là lý do các chuyên gia nghiên cứu cách chim gõ kiến được bảo vệ khỏi những ảnh hưởng có hại trong lúc mổ thân cây, với hy vọng có thể tìm ra những hướng tiếp cận mới nhằm ngăn chặn và điều trị chấn thương đầu ở người.

Chấn thương vùng đầu là một trong những nguyên nhân gây tử vong chính trên toàn thế giới. Ước tính tổn thương não chiếm đến 15% các trường hợp chết chóc và tàn tật. Những chấn thương này có thể xảy ra dưới ảnh hưởng hoặc sự thay đổi đột ngột trong vận tốc của đầu. Dù vậy, quy luật áp dụng lên loài người dường như chẳng mảy may gây tác động đến loài chim gõ kiến, bất chấp chúng thường dùng mỏ mổ thân cây ở vận tốc từ 6 -10m/giây, và đôi khi sản sinh ra lực ép đến 1.000G.

Các chuyên gia của Đại học Hàng không Bắc Kinh và Đại học Bách khoa Hồng Kông đã chọn đối tượng nghiên cứu là loài chim gõ kiến sinh sống khắp lục địa Á – Âu và là loài phổ biến nhất ở Anh. Kết quả nghiên cứu đăng trên chuyên san khoa học PLoS ONE cho thấy những con chim này được trang bị các hệ thống giảm sốc phức tạp bên trong sọ não. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy quay tốc độ cao và thực hiện việc quét não của chim gõ kiến để xác định được cấu trúc xương sọ. Họ phát hiện cấu trúc xương đầu và mỏ đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm tác động của va chạm. Và hệ thống chống sốc này không dựa trên một yếu tố đơn lẻ mà là kết quả của sự kết hợp từ những đặc điểm hình thái khác nhau.

Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng có thể áp dụng khám phá này trong việc thiết kế mũ bảo hiểm thế hệ mới giúp giảm tối đa ảnh hưởng của những cú va chạm chết người đối với não bộ con người.

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Thú Vật - Animals. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s