Lũ lụt tàn phá nhan sắc Huế và Đà Nẵng thương yêu quê hương tôi?


9h sáng 5/11, mưa lớn ở thượng nguồn khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Huế và vùng dân cư các huyện Quảng Điền, Phú Vang bị ngập sâu, giao thông bị chia cắt.

Chỉ trong vòng 4 giờ đồng hồ, lượng mưa tại Thừa Thiên Huế đạt 500mm, nhiều tuyến phố vùng hạ lưu bị ngập nặng. Nguyên nhân là do mưa lớn ở thượng nguồn khiến mực nước đổ về vùng hạ lưu, gây ngập cục bộ.
Trong vòng 24 giờ, lượng mưa tại Thừa Thiên Huế đạt 600 mm, nhiều tuyến phố vùng hạ lưu bị ngập nặng. Nguyên nhân là mưa lớn ở thượng nguồn khiến mực nước đổ về vùng hạ lưu, gây ngập cục bộ.
Tuyến đường Bạch Đằng, phường Phú Cát ngập sâu trong lũ. Các tuyền phố Hùng Vương, Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Tùng Mậu cũng trong tình trạng tương tự, mọi sinh hoạt đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn
Tuyến đường Bạch Đằng, phường Phú Cát ngập sâu. Các tuyến phố Hùng Vương, Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Tùng Mậu cũng trong tình trạng tương tự, mọi sinh hoạt đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Hàng trăm phương tiện bị chết máy dọc đường. Người dân phải dắt bộ xe tìm quán sửa.
Hàng trăm phương tiện bị chết máy dọc đường. Người dân phải dắt bộ xe tìm quán sửa.
Thuyền du lịch được thông báo tổ chức neo đậu vào bờ sông Hương đề phòng lũ lên nhanh.
Thuyền du lịch được thông báo tổ chức neo đậu vào bờ sông Hương đề phòng lũ lên nhanh.
Nhiều trường học trên địa bàn thành phố Huế bất ngờ bị ngập sâu trong nước.
Nhiều trường học trên địa bàn thành phố Huế bất ngờ bị ngập sâu.
Nhiều chuyến đò phía hạ lưu sông Hương chở thẳng khách theo sông Đông Ba để lên thành phố vì vùng hạ lưu sông bị ngập nặng.
Nhiều chuyến đò phía hạ lưu sông Hương chở thẳng khách theo sông Đông Ba để lên thành phố vì vùng hạ lưu sông bị ngập nặng.
Đoạn qua cầu Lòn (đường Bùi Thị Xuân) bị ngập nặng. Nhiều chủ phương tiện biết ý đi chậm để không té nước vào người khác.
Đoạn qua cầu Lòn (đường Bùi Thị Xuân).
Hai vị khách nước ngoài đạp xe đi “tham quan” lụt ở Huế.
Hai vị khách nước ngoài đạp xe đi “tham quan” lụt ở Huế.
Nhiều người đã mang thuyền nhỏ ra để vận chuyện khách.
Nhiều người đã mang thuyền nhỏ ra để vận chuyện khách.
Mực nước ở sông Hương đang ở mức xấp xỉ báo động 3.

***

Hàng nghìn người bị cô lập do mưa lũ

Ảnh hưởng của bão Haitang, đêm 26/9, Thừa Thiên – Huế mưa rất to, lũ trên sông Hương lên báo động 2. Nhiều vùng thấp trũng đã bị nước lũ chia cắt, người dân đi lại phải thuê ghe.

Tại thành phố Huế, khu vực nội thành bị ngập nặng. Đường Lê Văn Lưu dẫn vào ĐH Nghệ thuật Huế bị chìm sâu.
Nhiều người dân tại cửa thành Đông Ba tranh thủ đi kéo vó bắt cá.
Các xã Hương Phong, Hương Vinh của huyện Hương Trà và Quảng An, Quảng Thành của huyện Quảng Điền mênh mông nước.
Người dân phải dùng ghe để đi lại.
Đảm bảo an toàn cho con nhỏ, người bố này bỏ con vào thùng xốp để di chuyển từ nhà này sang nhà khác.
Nhiều ngôi nhà bị ngập sâu.
Do đường ngập, nhiều xe máy bị chết máy.
Trường học Quảng Thành bị ngập, học sinh phải nghỉ học.
Trẻ em ở Thừa Thiên – Huế đã quá quen với những trận lũ như thế này.

****

Nhộn nhịp khai thác cát trên sông Hương

Dù đã có lệnh cấm, song hằng ngày vẫn có hàng chục tàu thuyền lớn nhỏ hút cát trên sông Hương làm sông bị ô nhiễm, thay đổi dòng chảy gây ra sạt lở nghiêm trọng đôi bờ.


Tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản cấm khai thác cát sạn trên sông Hương từ năm 2001 nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, thay đổi dòng chảy gây sạt lở dọc bờ sông. Tuy nhiên, lượng tàu thuyền khai thác cát lại có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là những ngày sau Tết khi nước cạn.
Dọc bờ sông thuộc các xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy), Hương Thọ, Hương Hồ (huyện Hương Trà) và các phường Thủy Biều, Phường Đúc (thành phố Huế) có hàng chục chiếc thuyền hút cát lớn nhỏ hoạt động suốt ngày đêm.
Mỗi ngày có hàng chục chiếc thuyền lớn nhỏ hút cát trên sông Hương. Ảnh:Văn Nguyễn.
Cát sau khi hút từ lòng sông được tập kết tại các bến bãi ven sông rồi vận chuyển về thành phố Huế bằng xe tải cỡ lớn hoặc được vận chuyển lén lút bằng thuyền về các khu vực thượng và hạ nguồn sông Hương.
Trước đây, cát sạn được khai thác theo phương pháp truyền thống như dùng đò nhỏ, xúc bằng gàu tay, còn bây giờ được thay bằng tàu hút có sức chứa hàng trăm m3 với vòi hút vươn xa 20-30 m. Một xà lan hút cát có khoảng 5-7 người thay phiên nhau quay ròng rọc, điều khiển vòi hút, bất chấp các quy định về bảo vệ hành lang an toàn cầu, an toàn đê, bảo vệ môi trường và an toàn luồng lạch chạy tàu thuyền…
Mới đây, qua kiểm tra 33 bãi tập kết cát, sạn, sỏi dọc hai bờ sông Hương từ ngã ba Tuần đến đập Thảo Long, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện 16 bến bãi của các doanh nghiệp không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, 9 bến bãi hết hạn sử dụng giấy phép này; 31 bến bãi không có bản cam kết bảo vệ môi trường.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu di dời các bến bãi không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, xử phạt hành chính với các tổ chức, cá nhân có hành vi vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không có nguồn gốc, neo đậu phương tiện không đúng nơi quy định, không đăng ký và đăng kiểm lại phương tiện…
Xúc cát từ trên thuyền lên các bến tập kết. Ảnh: Văn Nguyễn.
Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra đi, hầu hết điểm khai thác cát sạn trên sông Hương vẫn hoạt động bình thường. Chứng kiến dòng sông bị rút ruột, nhà nghiên cứu Huế Hồ Tấn Phan bức xúc: “Việc làm ô nhiễm dòng nước từ khai thác cát sạn nói riêng và các tác động khác nói chung đã và đang làm mất đi vẻ đẹp vốn có của sông Hương”.
Ông Phan cho biết, từ năm 2006 đại diện của UNESCO đã có văn bản đề nghị tỉnh Thừa Thiên – Huế lập hồ sơ xin công nhận Huế là di sản thiên nhiên thế giới, trong đó bao gồm sông Hương và cảnh quan hai bên bờ sông. Tuy nhiên đến nay việc này vẫn chưa có thông tin cụ thể và con sông này vẫn chưa được bảo vệ nghiêm ngặt.
*********

Dân tháo chạy vì sạt lở bờ sông Hương

Ngày 6/11, người dân xã Hương Hồ (Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) hoảng hốt dọn dẹp đồ đạc đi lánh nạn khi phát hiện bờ sông Hương bị ăn sâu vào đất liền gần 30 m.

Điểm sạt lở tại đội 5, thôn Long Hồ Thượng, xã Hương Hồ cuốn phăng hang trăm khối đất. Ảnh: Nguyễn Đông.
Khoảng 8h sáng, hàng trăm khối đất ven sông Hương của nhà thờ họ Nguyễn Văn và 3 hộ dân ở thôn Long Hồ Thượng, xã Hương Hồ, bất ngờ bị “nuốt” chửng. Đến 11h trưa, điểm sạt lở ăn sâu vào đất liền chừng 30 m, dài hơn 40 m và chỉ còn cách nhà dân chừng 4-5 m.
Tuyến đường bê tông dẫn vào nhà mấy hộ dân này biến mất cùng hàng chục cây xanh trên 10 năm. Chiều nay, sau khi đã di dời đồ đạc đi gửi tạm, hàng chục người lớn tụ họp trước nhà thờ họ Nguyễn Văn nhìn ra điểm sạt lở lo lắng. Người già và trẻ em bị cấm không được lại gần khu vực này.
“Nghe tiếng đất nứt và tiếng ầm ầm của hàng trăm khối đất đổ xuống sông, tôi vội tri hô mọi người dọn dẹp đồ đạc di tản. Anh em dùng dây thừng buộc chặt những cây gần khu vực sạt vào các cây to nằm sâu trong vườn mong giữ được tý đất nào hay tý ấy, nhưng đất lở ghê quá. Gần 30 chục người dân phải di dời trong đêm nay để ở tạm nơi khác”, ông Nguyễn Văn A cho biết.
Sân nhà nứt nẻ. Ảnh: Nguyễn Đông.
Theo những hộ dân này, đây là trận sạt lở kinh hoàng nhất từ trước đến nay. “Ngày nào cũng có xà lan hút cát hoạt động làm chấn động hai bên bờ sông, cộng với trận lũ vừa rồi, nước sông dâng cao, chảy xiết nên có thể là nguyên nhân sạt lở”, ông Nguyễn Văn Kỳ, một trong ba hộ dân bị sạt lở nói.
Trao đổi với VnExpress, ông Lê Công Trứ, Trưởng công an xã Hương Hồ, cho biết ngoài thôn Long Hồ Thượng, thôn Long Hồ Hạ phía gần UBND xã cũng xuất hiện điểm sạt lở. Ngay sau khi nghe dân báo cáo, chính quyền xã đã yêu cầu dân di dời đến nơi khác, không được ai ở lại trong nhà để đảm bảo tính mạng.

*****

người chết trong mưa lũ miền Trung

Từ sáng ngày 4 đến chiều 5/11, mưa lớn kéo dài từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi. Nước lũ tràn về đột ngột, cuốn trôi 7 người. Hiện, 6 thi thể đã được tìm thấy.

Chiều 5/11, trong lúc bơi qua sông Trà Bồng chảy qua địa phận thôn An Phong, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), ông Lê Văn Đồng (59 tuổi) bị nước lũ cuốn vào dòng xoáy. Nhóm người câu cá gần đó phát hiện, hô hoán kêu cứu. Khi người dân cùng lực lượng cứu hộ chạy đến, ông Đồng đã chết đuối.
Ông Lê Minh Vương (người cùng thôn) kể lại, ông Đồng qua nhà rủ mọi người bơi qua sông chặt tre về làm cột ăngten cho tivi. Ông Vương bơi trước qua đến bờ bên kia, ngoái lại đã thấy nước lũ nhấn chìm ông Đồng.
Mưa lớn kéo dài trong hai ngày(4-5/11) khiến mực nước trên các sông suối dâng cao làm 7 người chết, mất tích ở các tỉnh miền Trung. Ảnh: Trí Tín
Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 4-5/11 khiến mực nước trên các sông suối dâng cao làm 7 người chết ở các tỉnh miền Trung. Ảnh: Trí Tín
Chiều 5/11, 4 người bị lũ quét ở khu vực cầu Sắt – Bà Dinh tại thôn Tân Phong, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, đã được tìm thấy xác. Ông Huỳnh Tấn Triều (Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn) cho biết: “Thi thể người cuối cùng được phát hiện trong khe suối gần khu vực cầu Sắt”.
Đề phòng lũ ống bất ngờ tiếp tục xảy ra, huyện Nông Sơn đã cho cắm biển báo chỉ dẫn trên đoạn đường có nguy cơ ngập, giúp người dân chủ động tránh lũ khi qua khu vực này.
Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết sáng 5/11, em Nguyễn Hữu Khang (14 tuổi, học sinh lớp 8, trường THCS Long Quảng) bị lũ cuốn khi đi ngang xã Thượng Long, huyện Nam Đông. Các lực lượng chức năng đang tìm kiếm thi thể em.
Đà Nẵng thông báo cũng có một người tử vong trong đợt mưa lũ này.
*******
Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Muc Lục. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s