Pháp Luân Công lại thiền tập thể ở Hà Nội


Tin BBC

Cập nhật: 11:25 GMT – thứ ba, 8 tháng 11, 2011
111108093319_falungong_304x171_stringer_nocredit.jpgĐây là lần thứ ba các học viên thiền trước cơ quan ngoại giao của Trung Quốc

Khoảng 30 học viên Pháp Luân Công đã bị công an bắt khi tọa thiền tập thể lần thứ ba trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội vào sáng 08/11.

Được biết hiện tại những người này đã được đưa tới Trung tâm lưu trú Lộc Hà ở Huyện Đông Anh và tới cuối giờ chiều vẫn còn chưa được thả.

Anh Trần Hiếu, một học viên Pháp Luân Công cũng có mặt trong buổi tọa thiền, nói với BBC rằng hôm 07/11 nhóm này đã gửi “đơn lên chính quyền để xin phép ngồi thiền thỉnh nguyện ôn hòa trước ĐSQ Trung Quốc trên phố Hoàng Diệu vào lúc 8h30 sáng ngày 08/11”.

“Nội dung hoạt động này, cũng như các lần trước, là để đòi nhà cầm quyền Bắc Kinh chấm dứt bức hại phong trào Pháp Luân Công và yêu cầu chính quyền Việt Nam thả hai đồng môn của chúng tôi (hai ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành) ngay lập tức.”

Sau một số lần hoãn, hai ông Trung và Thành sẽ phải ra tòa ngày 10/11 tại Hà Nội tới vì tội ‘Đưa trái phép thông tin trên mạng viễn thông’.

Anh Hiếu thuật lại rằng khi các học viên tới vườn hoa Lenin đối diện ĐSQ Trung Quốc vào khoảng 8h sáng, họ đã thấy công an mặc thường phục có mặt tại đó “để quan sát”.

“Chừng 8h20, bắt đầu có công an mặc sắc phục cùng hai xe tải tới, chặn hai đầu vườn hoa.”

Tuy nhiên, nhóm học viên Pháp Luân Công gồm 30 người mặc đồng phục áo vàng vẫn bắt đầu cuộc tọa thiền, kéo dài chừng hơn một tiếng đồng hồ.

Anh Hiếu kể: “Tới 9h30 thì cảnh sát huy động ba xe khách nhỏ và một người mang loa tới yêu cầu mọi người giải tán. Khoảng 9h45 họ xông vào khiêng hết các học viên đang ngồi lên xe khách chở đi”.

Đây là lần thứ ba kể từ hôm 31/10 các học viên Pháp Luân Công tọa thiền trước sứ quán Trung Quốc với các yêu sách như đã nói. Cuộc tọa thiền này dường như đông người tham gia hơn cả.

Trước đó, Pháp Luân Công cũng tọa thiền trước lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh hôm 06/10.

Chính quyền làm gì?

Cho tới nay, phản ứng của chính quyền ở cả hai thành phố chỉ là giải tán đám đông, đưa một số học viên về đồn công an để tra hỏi và khuyên nhủ không nên tham gia các hoạt động tương tự trong tương lai.

Theo anh Trần Hiếu, các học viên ‘chỉ tọa thiền một cách ôn hòa, không cản trở đi lại và cũng không gây ra bất cứ tiếng ồn nào’.

“Bởi vậy cũng khó cho chính quyền nếu như họ muốn xử lý theo đúng luật pháp, vì các buổi tọa thiền không hề gây rối trật tự công cộng.”

Hiện chưa thể nói liệu Pháp Luân Công có tiếp tục hoạt động này hay không.

Ngày thứ Năm 10/11, học viên Pháp Luân Công Vũ Đức Trung và anh rể ông, ông Lê Văn Thành, sẽ ra tòa Hà Nội để xử tội ‘Đưa trái phép thông tin trên mạng viễn thông’.

Phiên tòa xử hai ông Trung và Thành hôm 06/10 bị hoãn, nhưng một số học viên đã ngồi thiền trước LSQ Trung Quốc một tiếng đồng hồ vào hôm đó để bày tỏ ủng hộ.

Hai ông Trung và Thành đã bị bắt khẩn cấp ngày 10/06/2010 vì cáo buộc vi phạm điều 226 ‘đưa lên mạng những thông tin trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng’.

Cục Tần số Vô tuyến điện Bộ Thông tin và Truyền thông đã thu giữ ba hệ thống máy phát sóng và các phương tiện kỹ thuật “phục vụ việc phát sóng trái phép” đặt tại hai địa chỉ ở ngoại thành Hà Nội.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nói qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định rằng vào khoảng giữa năm 2007, ông Trung “trở thành hội viên một môn phái bị cấm tại nước ngoài”.

Theo Viện Kiểm sát, việc phát sóng đã được thực hiện từ tháng 4/2009 cho đến khi bị phát hiện là tháng 6/2010 với thời lượng từ 5h đến 23h hàng ngày.

Các học viên Pháp Luân Công ở Việt Nam cáo buộc chính quyền trong nước đã bắt hai ông ‘dưới áp lực của Trung Quốc’.

bbc
Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Bình Luận. Bookmark the permalink.

One Response to Pháp Luân Công lại thiền tập thể ở Hà Nội

 1. chantuong says:

  Thứ hai, ngày 14 tháng mười một năm 2011

  LUẬT SƯ TRIỂN “LẠC ĐỀ”, PHÁP LUÂN CÔNG BỊ LỢI DỤNG

  Tình hình hiện nay đã diễn ra theo tình huống bất lợi nhất cho hai anh Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành.

  Theo nhận định của chúng tôi thì hai anh đã bị kết tội vi phạm điều 226 Bộ Luật Hình Sự sửa đổi bổ sung 2009 “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo khoản 2, điểm a là phạm tội “có tổ chức” với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù giam.

  Anh Thành được hưởng mức nhẹ nhất là 2 năm tù giam và anh Trung là 3 năm. Như vậy hội đồng xét xữ đã tính đến các tình tiết giảm nhẹ.

  Các Luật gia là học viên Pháp Luân Công nhận định rằng Luật sư (LS) Trần Đình Triển không nắm rõ luật và hoàn toàn không bảo vệ được thân chủ của mình. LS Triển đã đặt sai vấn đề ngay từ đầu trong văn bản của mình gửi Viện Kiểm Sát tối cao:

  “Nếu giả sử rằng áp dụng điều 226 Bộ luật hình sự 1999 đã được bổ sung và sửa đổi tháng 6 năm 2010 có hiệu lực từ 01/01/2010 để xem xét xữ lỳ hành vi của Vũ Đức Trung thì không có căn cứ, vì: thông tin phát trên hệ thống vô tuyến điện nói trên là hướng dẫn về “Pháp Luân Công” , pháp luật của nhà nước ta không cấm tuyên truyền, phổ biến về môn phái này (mang màu sắc tôn giáo, tín ngưỡng và rèn luyện sức khỏe); thông tin đó không xâm phạm đến lợi ích của cơ quan tổ chức cá nhân, trật tự an toàn xã hội và cũng chưa có hậu quả xảy ra cho ai…”

  HIỂU SAI

  LS Triển đã hiểu sai hai điểm sau:

  1) Cụm từ “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin…” ghi trong luật được LS Triển hiểu thành “đưa hoặc sử dụng thông tin trái phép…” Theo điều luật này thì ở đây hành vi thực hiện việc đưa thông tin bị điều chỉnh hơn là nội dung thông tin. Luật sư Triển lại hiểu rằng nội dung thông tin là đối tượng bị điều chỉnh. Nếu muốn nói đến nội dung thông tin thì cần phải đem cụm từ “trái phép” ra sau danh từ thông tin để đảm bảo cấu trúc ngữ pháp tiếng Việt.

  Vì hiểu nhầm nên LS Triển đã dày công chứng minh rằng Pháp Luân Công không bị cấm tại Việt Nam. Đương nhiên là Pháp Luân Công không bị cấm ở Việt Nam và điều này cũng không liên can gì đến vụ việc của hai anh Trung và Thành vì hai anh có đưa thông tin nào đi nữa thì cũng vẫn bị điều chỉnh bởi điều luật này.

  2) Điểm thứ hai là LS Triển đã quá chú tâm đến khoản 1 thuộc điều 226 nêu trên để chứng minh rằng việc làm của hai anh không “… xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng” trong khi đó anh Trung và Thành lại bị xét theo khoản 2 do phạm tội “có tổ chức”.

  Theo khoàn 2 điểm a này thì không kể có “xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội” hoặc có “gây hậu quả nghiêm trọng” nếu là phạm tội trên “có tổ chức” thì sẽ phạm vào khung 2 và bị phạt từ 2 đến 7 năm tù giam.

  Như vậy LS Triển đã hoàn toàn đi lạc hướng trong việc thu thập các dữ kiện để bảo vệ thân chủ của mình và hoàn toàn bị động trong quá trình bào chữa.

  Một nguồn tin trên mạng internet cung cấp thông tin chứng minh LS Triển đã lạc đề ngay cả khi ra bào chữa cho Trung và Thành trước tòa.

  Theo Báo Đại Kỷ Nguyên, LS Triển đã chất vấn công tố viên rằng “không có pháp luật Việt Nam cấm phát sóng thông tin về Pháp Luân Công” cũng như “Triển yêu cầu được biết những gì pháp luật Việt Nam cấm phát sóng vào Trung Quốc” và công tố viên đã im lặng. LS Triển đã lãng phí thời gian bào chữa bàn cãi vào những câu hỏi ngô nghê vì Điều 226 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 và có hiệu lực tháng 01/01/2010 điều chỉnh mọi hành vi “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” với bất kể nội dung thông tin gì hay hướng về bất cứ nơi đâu (cho dù nội dung muốn đưa là tuyên truyền cho Chủ nghĩa Mác-LêNin hay chỉ hướng qua nhà hàng xóm).

  CẦN PHẢI LÀM GÌ

  Vậy đúng ra luật sư Triển phải làm gì? Theo các luật sư thì LS Triển cần phải chứng minh Trung, Thành không có tổ chức và điều này rất khó khăn; hoặc biện minh Trung, Thành thiếu hiểu biết và quá nhiệt tình nên vô tình phạm tội qua đó kêu gọi sự khoan hồng của luật pháp cùng các tình tiết giảm nhẹ tội cho hai anh.

  Chúng tôi hy vọng, trong phiên phúc thẩm Luật sư Triển nếu còn tiếp tục bào chữa có thể bình tĩnh và chuẩn bị thật kỹ lưỡng các nội dung thật sự có lợi cho thân chủ của mình. Không đẩy họ và những người tập luyện Pháp Luân Công thiếu hiểu biết khác vào những tình huống phức tạp không đáng có như đang diễn ra hiện nay.

  Xem chi tiết tại : http://phapluaninfo.blogspot.com/

  Tham khảo

  * Bộ Luật Hình Sự sửa đổi bổ sung 2009
  * http://vietdaikynguyen.com/v2/world/1236-hai-ngi-ai-truyn-thanh-vit-nam-b-kt-ti-trong-phien-toa-nhan-chng-noi
  * Công văn của Luật sư Trần Đình Triển gửi Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao

  Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s