Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận một trong 7 tân kỳ quan thế giới


Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

Đúng 19h07 (giờ GMT) ngày 11/11, tức khoảng 2h sáng 12/11 giờ Việt Nam, trên trang web của Tổ chức New7Wonders đã công bố danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, trong đó có vịnh Hạ Long.

Cùng với vịnh Hạ Long còn có rừng Amazon ở Nam Mỹ; thác nước Iguazu ở Argentina và Brazin; đảo Jeju của Hàn Quốc; sông ngầm vườn quốc gia Puerto Princesa của Philippines; đảo Komodo thuộc Indonesia và núi Table của Nam Phi.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho rằng vịnh Hạ Long chiến thắng là do nỗ lực của Chính phủ và người dân trong suốt thời gian qua. Việt Nam đã huy động được cả hệ thống chính trị, toàn tâm toàn ý cho cuộc bầu chọn.

UBND tỉnh Quảng Ninh dự kiến tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa vào tối 12/11 tại khu bến phà Bãi Cháy để vinh danh kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Đây là cơ hội để người dân và du khách cùng chia vui với vịnh Hạ Long.

Với sự vinh danh mới này, vịnh Hạ Long có cơ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Trong 9 tháng đầu năm nay, ngành du lịch Quảng Ninh đã đón 5,1 triệu lượt khách, trong đó 1,7 triệu lượt khách du lịch quốc tế.

vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long hùng vĩ. Ảnh: Hoàng Hà.

Di tích quốc gia vịnh Hạ Long được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Lần một vào ngày 17/12/1994, vịnh Hạ Long được công nhận về giá trị thẩm mỹ. Ngày 2/12/2000, vịnh được công nhận về giá trị địa chất, địa mạo.

Vịnh Hạ Long có bờ biển dài 120 km, rộng 1.553 km2 với 1.969 hòn đảo nhỏ. Một số đảo rỗng với các hang động lớn, các đảo khác là nơi sinh sống của ngư dân. Nơi đây có đến 200 loài cá và 450 loại động vật thân mềm.

Điểm đặc trưng nữa của vịnh Hạ Long là sự phong phú của các hồ bên trong hòn đảo đá vôi, ví dụ đảo Đầu Bê có đến 6 hồ nước.

Đoàn Loan

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Quê Hương - Đất Nước. Bookmark the permalink.

3 Responses to Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận một trong 7 tân kỳ quan thế giới

 1. Cuộc kiểm phiếu ban đầu, công bố hôm 11/11, cho biết bảy địa điểm đứng đầu là: rừng Amazon, Vịnh Hạ Long, Thác Iguazu, Đảo Jeju, Đảo Komodo, Sông Ngầm Vườn quốc gia Puerto Princesa và Núi Table.
  Ban tổ chức cho biết kết quả chính thức sẽ chỉ công bố vào đầu năm 2012.
  Họ nhấn mạnh việc kiểm phiếu sẽ còn được kiểm tra độc lập, và kết quả cuối cùng có thể khác những gì công bố hôm nay.
  Bầu chọn rầm rộ
  Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi người dân nhiệt tình bỏ phiếu trong cuộc vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long.
  Phóng viên tại Hà Nội của báo Financial Times quan sát: “Mặc dù các lãnh đạo của Việt Nam độc đảng, do người Cộng sản cai trị, thường không hứng thú cổ vũ việc bỏ phiếu tranh đua, nhưng họ tham gia cuộc bầu chọn này với nhiệt tình hiếm có.”
  Báo Tuổi Trẻ thì ghi nhận: “Nhờ sự chuẩn bị khẩn trương và có kế hoạch của nước ta, giờ phút chiến thắng của vịnh Hạ Long…đang đến rất gần.”
  Nhiều hoạt động rầm rộ đã diễn ra tại Việt Nam, nhằm vận động người dân bình chọn bằng hình thức nhắn tin trực tiếp trên điện thoại di động và bầu chọn trực tuyến.
  Bộ trưởng văn hóa Hoàng Tuấn Anh cho rằng nếu thành công, đây là “cơ hội thu hút du khách, tăng nguồn thu cho đất nước, nâng cao mức sống cho người dân”.
  Trang web của nơi tổ chức New7Wonders of Nature còn đưa hình cháu của vị bộ trưởng văn hóa Việt Nam, mới 5 tháng tuổi, đang nhắn tin bầu chọn. Tổ chức này nói có lẽ đây là người bỏ phiếu nhỏ tuổi nhất của cuộc thi.
  Nhưng giữa cơn sốt mấy tháng qua, có vài tiếng nói chỉ trích từ trong nước, cho rằng đây là trò “vô bổ”.
  Ví dụ, ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội UNESCO Việt Nam, “thấy bất an trước việc chúng ta đã huy động thái quá sự cố gắng của nhân dân vào một cuộc chạy đua rất tốn kém về tiền của và thời gian nhưng lại không rõ ràng về tiêu chí này”.
  Ông lo ngại “chúng ta đang hào hứng thi đấu bằng tổng lực trong một sân chơi vắng vẻ”.
  Không rõ chính phủ Việt Nam đã bỏ ra bao nhiêu tiền cho cuộc bình chọn, mặc dù chắc chắn số tiền không nhỏ.
  Nhiều người ở Canada tỏ ra thất vọng khi Vịnh Fundy của họ không lọt vào danh sách – chính phủ liên bang và cấp tỉnh của Canada đã tốn 750,000 đôla trong bốn năm vì cuộc bầu chọn.
  Dẫu có những ý kiến trái chiều trong người Việt về giá trị cuộc bỏ phiếu, cần ghi nhận rằng cơn sốt tranh đua không chỉ diễn ra ở Việt Nam.
  Tổng thống hai nước láng giềng Indonesia và Philippines – cả hai nước cũng có danh thắng lọt vào bảy kỳ quan – đều đã kêu gọi dân chúng bỏ phiếu.
  Tại Ba Lan, tổng thống Bronisław Komorowski và hai cựu tổng thống, Lech Walesa và Aleksander Kwaśniewski, đã gặp chủ tịch của New7Wonders để vận động cho vùng hồ Masurian của Ba Lan.
  Báo Ba Lan cũng đưa tin Giáo hoàng Benedict XVI ủng hộ vùng hồ Masurian trong cuộc đua này.
  Tại Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myungbak bỏ phiếu và kêu gọi người dân ủng hộ Đảo Jeju.
  Những ví dụ như thế chứng tỏ chính phủ nhiều nước, không chỉ Việt Nam, đã rất quan tâm cuộc bầu chọn.
  Trước lúc cuộc bỏ phiếu kết thúc, New7Wonders đã loan báo cuộc thi mới – 7 thành phố hàng đầu thế giới. Họ nói tên các thành phố tham gia sẽ được thông báo vào ngày 1 tháng Giêng 2012

  Like

 2. haodanh says:

  The above are the provisional New7Wonders of Nature based on the first count of vote results on 11/11/11.

  It is possible that there will be changes between the above provisional winners and the eventual finally confirmed winners.

  The above provisional New7Wonders of Nature are listed in alphabetical order, not in any position or ranking.

  The voting calculation is now being checked, validated and independently verified, and the confirmed winners will be announced starting early 2012 during the Official Inauguration ceremonies. (http://www.new7wonders.com)

  Trời chưa gì đòi bắn pháo hoa sớm vậy (Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh). Ban tổ chức còn kiểm tra, xác nhận và tới đầu năm 2012 mới có thông báo chính thức trong buổi lể mừng Bảy Kỳ Quan Thế Giới Mới. Tới lúc đó vì lý do gì đó mà Vịnh Hạ Long bị rớt (điều này thì không có bất cứ người VN nào muốn) thì quê chết đi được.

  Like

 3. jeanydang says:

  unesco công nhận hồi nào mà a pr thất thiệt thế a ơi… Cái này là tổ chức riêng rẽ bầu chọn ra 7 kì quan mới của thế giới chứ có liên quan gì đến unesco đâu a2 của tui ơi…

  Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s