Thủ tướng: ‘Việt – Pháp là biểu tượng của tinh thần dũng cảm’


Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mối quan hệ Việt – Pháp đã trở thành biểu tượng của tinh thần dũng cảm khép lại những trang sử đau buồn của quá khứ để xây dựng lòng tin, cùng hướng tới hòa giải, hòa bình, hữu nghị và phát triển.

“Quan hệ hai nước chúng ta – Việt Nam và Pháp đã bắt đầu từ rất lâu trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Năm nay chúng ta cùng kỷ niệm 40 năm sự kiện này và cũng là 20 năm sau chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam của cố Tổng thống Francois Mitterrand, mở ra thời kỳ phát triển mới của quan hệ Việt Nam và Pháp”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mở đầu bài phát biểu tại tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp tại Paris ngày 24/9.

Dùng chính hình ảnh biểu trưng “con thuyền căng căng gió luôn tiến lên phía trước” của thủ đô Paris, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cho rằng, quan hệ hai nước dù phải trải qua nhiều bão tố và dù có “chòng chành nhưng không bao giờ chìm đắm”. Mối quan hệ này được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định “đã trở thành một biểu tượng của tinh thần dũng cảm khép lại và vượt qua những “chòng chành”, những trang sử đau buồn của quá khứ để xây dựng lòng tin, cùng hướng tới hòa giải, hòa bình, hữu nghị và phát triển”.

Đồng thời đây cũng là hình mẫu cho sự hợp tác Đông – Tây, giữa Pháp, một quốc gia công nghiệp hàng đầu ở châu Âu và Việt Nam, một nước đang phát triển năng động ở Đông Nam Á.

“Hôm nay chúng ta có thể cùng nhau vui mừng nói rằng “con tàu” quan hệ hai nước đã cập bến bờ của tình hữu nghị và sự hợp tác thành công với việc lãnh đạo hai nước cùng tuyên bố xác lập Quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ về mối quan hệ “đặc biệt”, đa lĩnh vực và nhiều cấp độ giữa hai nước nay đã chín muồi .

Nhắc đến “lòng tin chiến lược” trong một thế giới đang biến đổi nhanh chóng và rất khó lường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Việt – Pháp cần góp phần xây dựng môi trường hòa bình, hợp tác, phát triển trên 2 châu lục Á, Âu. Qua đó, hai nước cùng góp phần ngăn ngừa sự can dự mang những toan tính chỉ cho riêng mình, bất bình đẳng; ngăn chặn những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế mang tính chất áp đặt và chính trị cường quyền.

BAC0223.jpg
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Pháp chào đón Thủ tướng. Ảnh: Chinhphu.vn.

Ở một hoạt động cụ thể, Thủ tướng cho hay, trong năm 2013, hai nước cùng phát hành một bộ tem chung nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của bác sỹ Alexandre Yersin, người đã đến sống, làm việc tại miền Trung Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20.

“Cho tới nay người dân chúng tôi vẫn nhớ đến bác sĩ Yersin không chỉ bởi những phương thuốc phòng dịch mà trên hết là sự tận tụy, tấm lòng cảm thông sâu sắc về thân phận con người. Câu chuyện đó đã gợi mở cho chúng ta, trong thời gian tới, cần phải dành ưu tiên hợp tác về giáo dục đào tạo cho thế hệ trẻ tương lai và coi giao lưu văn hóa, nghệ thuật của các tổ chức xã hội, người dân là điểm tựa, nền tảng vững chắc, lâu dài cho phát triển quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Hôm nay chúng ta vui mừng về việc hai quốc gia xác lập quan hệ đối tác chiến lược, nhưng đó mới chỉ là bước đầu, trước mắt chúng ta có nhiều cơ hội tươi sáng và cả những thách thức, khó khăn. Tôi rất mong được sự chia sẻ, đóng góp của các quý vị nhằm làm cho quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp ngày càng phát triển vì sự thịnh vượng, vì lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước và vì quan hệ tốt đẹp giữa các quốc gia trên thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khép lại bài phát biểu trước nhiều chính khách, học giả, nhà nghiên cứu uy tín của nước Pháp.

Pháp hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ hai, đối tác thương mại châu Âu lớn thứ ba của Việt Nam và là một trong những nhà tài trợ phát triển (ODA) hàng đầu. Trao đổi thương mại hai chiều năm 2012 đạt 3,2 tỷ USD. Trên 300 công ty, ngân hàng Pháp đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hầu hết máy bay trong đội bay hàng trăm chiếc của của Hàng không quốc gia Việt Nam là các loại máy bay hiện đại Airbus. Hơn 7.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các giảng đường đại học tại Pháp. Gần 20 thành phố, địa phương của Pháp có quan hệ đối tác với các thành phố, địa phương của Việt Nam, triển khai 70 dự án trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, hợp tác pháp ngữ, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, vệ sinh môi trường, đô thị hóa, dạy nghề, phát triển kinh tế nông thôn, y tế…

Với việc nâng tầm quan hệ với Pháp, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với cả 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nguyễn Hưng

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Muc Lục. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s