Đài Loan thử hỏa tiễn phòng không chống tấn công giả định từ Trung Quốc


Hỏa tiễn phòng không đầu tiên của Đài Loan hôm nay 26/09/2013 đã được Hải quân đảo quốc này phóng lên từ một chiến hạm, tiêu diệt một máy bay không người lái trong tình huống giả định trường hợp bị Trung Quốc tấn công. Đây là thử nghiệm đầu tiên từ sáu năm nay của Đài Loan về tên lửa loại này.

Tên lửa Standard II chuẩn bị được phóng lên từ một khu trục hạm lớp Kidd, nhân một cuộc tập trận cách huyện Hoa Liên (miền Đông Đài Loan) 70 hải lý. Ảnh chụp ngày 26/09/2013.

Tên lửa Standard II chuẩn bị được phóng lên từ một khu trục hạm lớp Kidd, nhân một cuộc tập trận cách huyện Hoa Liên (miền Đông Đài Loan) 70 hải lý. Ảnh chụp ngày 26/09/2013.

REUTERS/Pichi Chuang


Hải quân Đài Loan cho biết, tên lửa Standard II do Mỹ sản xuất, được bắn đi từ khu trục hạm lớp Kidd Mã Công (Makung), bay vút lên bầu trời từ phía đại dương cách phía đông thành phố cảng Hoa Liên (Hualien) hàng chục dặm, tấn công vào chiếc máy bay không người lái.

Loại hỏa tiễn này cũng đã được sử dụng trong cuộc tập trận mang tên « Sea Standard », giả định tình huống Trung Quốc tiến công hạm đội Đài Loan.

Từ khu trục hạm Tô Úc (Su Ao) gần đó, đô đốc Văn Chấn Quốc (Wen Chen Kuo) nói với hãng tin Pháp AFP : « Hỏa tiễn Standard II rất ổn định, không cần phải bắn thử các vũ khí đắt tiền mỗi năm để kiểm tra độ tin cậy của nó ». Ông nêu ra thành công cách đây sáu năm trong một cuộc tập trận hải quân tương tự.

Mỗi hỏa tiễn Standard II trị giá khoảng 3 triệu đô la. Với tầm bắn trên 130 km, các chiến hạm được trang bị loại tên lửa này sẽ có khả năng chiến đấu toàn diện hơn và năng lực phòng vệ trên không cao hơn. Hiện nay chỉ có bốn khu trục  hạm lớp Kidd trọng tải 10.000 tấn – loại chiến hạm lớn nhất của Hải quân Đài Loan – là được vũ trang bằng loại vũ khí phòng không khu vực trên đây.

Do thời tiết xấu, Hải quân Đài Loan phải hủy một số hoạt động.

Đài Loan tách ra khỏi Trung Quốc từ năm 1949 sau cuộc nội chiến. Căng thẳng giữa đôi bên đã giảm bớt từ năm 2008, khi ông Mã Anh Cửu của Quốc dân đảng thân Bắc Kinh lên nắm quyền.

Trung Quốc đã nhiều lần đe dọa sẽ xua quân tấn công nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, khiến đảo quốc này luôn phải hiện đại hóa quân đội và tiến hành thường xuyên các cuộc tập trận.

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Muc Lục. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s