HĐBA ra nghị quyết tiêu hủy vũ khí hóa học Syria


Hôm qua, 27/09/2013, tại New York, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết về việc thủ tiêu vũ khí hóa học của Syria. Đây là nghị quyết đầu tiên được thông qua về Syria, kể từ khi cuộc xung đột bùng phát vào tháng 3/2011.
 
Thứ bảy 28 Tháng Chín 2013


 

Bỏ phiếu nghị quyết về tiêu hủy vũ khí hóa học Syria tại Hội đồng Bảo an, New York, 27/09/2013.

Bỏ phiếu nghị quyết về tiêu hủy vũ khí hóa học Syria tại Hội đồng Bảo an, New York, 27/09/2013.

REUTERS
 

Hôm qua, 27/09/2013, tại New York, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết về việc thủ tiêu vũ khí hóa học của Syria. Đây là nghị quyết đầu tiên được thông qua về Syria, kể từ khi cuộc xung đột bùng phát vào tháng 3/2011. Tuy nhiên, nghị quyết này không dự kiến bất cứ biện pháp tự động trừng phạt nào, nếu nghị quyết không được tuân thủ, như mong muốn của các nước Phương Tây. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng thông báo hội nghị hòa bình về Syria, gọi tắt là « Genève 2 » sẽ được tổ chức vào giữa tháng 11 tới.

 

Cuộc bỏ phiếu nói trên gần như chỉ là một thủ tục. Tất cả đại diện 15 thành viên Hội đồng Bảo an đều giơ tay đồng ý, sau yêu cầu của ông Ban Ki-moon. Nghị quyết đầu tiên về Syria có mục đích tiêu hủy hệ thống vũ khí hóa học của Syria. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người đầu tiên phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, đã báo trước là « sẽ có các hậu quả », nếu chính quyền Syria không tôn trọng các cam kết về giải trừ vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Nga ngay lập tức nhắc lại rằng văn bản này không nằm trong quy định của điều VII, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, cho phép dùng sức mạnh nếu không tôn trọng nghị quyết. Ngoại trưởng Nga nói rõ là mọi hành động không tuân thủ « sẽ được đưa ra xem xét ». Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius khẳng định « Hội đồng Bảo an cuối cùng cũng xứng đáng với tên gọi của mình », trong khi đó người đồng nhiệm Anh thì đưa ra lời lời bình : « Cuộc bỏ phiếu cho phép khôi phục lại độ tin cậy của định chế này ».

Văn bản nghị quyết được chấp thuận hôm qua tại New York dựa trên thỏa hiệp giữa Matxcơva và Washington, sau cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 21/08 ở ngoại ô Damas khiến hàng trăm người thiệt mạng, khiến Hoa Kỳ và nhiều nước Phương Tây đe dọa dùng vũ lực trừng phạt chính quyền Damas.

Việc phá hủy hệ thống vũ khí hóa học của Syria kể từ giờ nằm trong trách nhiệm của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OIAC). OIAC yêu cầu chính quyền Damas bảo đảm an toàn cho các chuyên gia và để cho họ tới tất cả các địa điểm « ngay lập tức và không trở ngại ». OIAC sẽ tổ chức một cuộc họp trong vòng 24 giờ sau bất cứ hành động gây trở ngại nào.

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc có 30 ngày để tới tất cả các địa điểm trong danh sách mà chính quyền Damas cung cấp vào tuần trước.

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Muc Lục, Tin Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s