VTV4 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Hoa Kỳ và LHQ


Phóng sự truyền hình chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hoa Kỳ

http://vtv4.vn/videodetail/3512

http://vtv4.vn/videodetail/3519

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

Rạng sáng ngày hôm nay 28/9 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Với tiêu đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập tới hầu hết những vấn đề mà nhân loại trên toàn thế giới đang phải đối mặt, đồng thời chuyển tới cộng đồng quốc tế thông điệp về xây dựng lòng tin chiến lược, tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái và nỗ lực hơn nữa cho một thế giới hòa bình, thúc đẩy hợp tác, xóa hết đói nghèo và bảo vệ hành tinh của chúng ta.

9:58:43 | 2013-09-28

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68 tại New York

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Nhìn lại 100 năm qua, thế giới đổi thay sâu sắc; như phẳng ra, như nhỏ lại nhờ những thành tựu kỳ diệu của Khoa học Công nghệ. Cuộc sống của con người có nhiều cải thiện. Nhưng cùng với bao điều tốt đẹp, vẫn luôn còn đó  những hiểm họa tiềm tàng. Ước mơ của nhân loại về một cuộc sống an toàn, hòa bình và phồn vinh vẫn còn xa ở phía trước.

Thủ tướng cho rằng các câu hỏi như: Nhân loại khát khao hòa bình, nhưng vì sao vẫn còn xung đột, chiến tranh? Kinh tế phát triển, nhưng vì sao hàng tỷ người vẫn nghèo khổ? Khoa học công nghệ tiến bộ vượt bậc, nhưng vì sao thiên tai, dịch bệnh ngày càng khó lường, đang đặt ra cho cộng đồng quốc tế trách nhiệm cao cả và hết sức nặng nề.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chỉ ra những nguy cơ chiến tranh còn chưa được loại bỏ trên thế giới đó là bạo lực ở Trung Đông, Bắc Phi – gần đây nhất là ở Syria và những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Biển Hoa Đông, Biển Đông vẫn chưa lặng sóng vì những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ…. Và chỉ cần một hành vi thiếu trách nhiệm sẽ có thể dẫn tới xung đột, thậm chí dẫn tới chiến tranh. Từ những thách thức mà Thế giới đang phải đối đầu này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng điều quan trọng nhất là ngăn chặn mọi nguy cơ dẫn đến chiến tranh.

Đối với Biển Đông, nơi hơn một nửa hàng hóa thế giới đi qua – bảo đảm an ninh an toàn hàng hải là lợi ích thiết thực không chỉ đối với khu vực mà cả thế giới. Việt Nam trước sau như một nhất quán chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; bảo vệ lợi ích chính đáng của mình đồng thời vì lợi ích chung, phù hợp với luật pháp quốc tế, công ước luật biển 1982, tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), các thỏa thuận khu vực và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc“. Bất kỳ hành động hiếu chiến nào đều phải bị lên án, ngăn chặn. Bất cứ nỗ lực ngăn ngừa xung đột nào đều phải được trân trọng, ủng hộ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn thế giới không quên rằng 40% tài sản toàn cầu nằm trong tay gần 1% dân số thế giới. Thế giới vẫn còn hơn một tỉ người phải sống trong tình trạng nghèo cùng cực. Để hỗ trợ các nước thoát khỏi đói nghèo, ngăn chặn dịch bệnh và bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng các nước giàu hơn và các nước phát triển hơn phải giúp đỡ các nước nghèo bằng trách nhiệm bởi trong sự giàu có của nhiều người, sự phát triển của nhiều nước không phải không có phần đáng ra thuộc về những người nghèo, nước nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, hãy bằng trách nhiệm và lòng nhân ái, nỗ lực hơn nữa cho một Chương trình nghị sự vì phát triển sau 2015 nhằm bảo vệ hòa bình, thúc đẩy hợp tác, xóa hết đói nghèo và bảo vệ hành tinh của chúng ta. Hãy tăng cường sự trợ giúp và có lộ trình phù hợp để các quốc gia kém phát triển hơn tham gia hiệu qủa vào các Thỏa thuận, Chế định quốc tế và giải quyết những vấn đề chung của nhân loại.

Trước các nhà lãnh đạo trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định việc Việt Nam đã  sẵn sàng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Sẵn lòng đóng góp nguồn lực, dù còn nhỏ bé, như sự tri ân đối với bạn bè quốc tế đã giúp Việt Nam dành và giữ độc lập, thống nhất đất nước, thoát khỏi đói nghèo. Và Việt Nam đã và sẽ mãi mãi là một đối tác tin cậy, một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Cũng trong sáng ngày 28/9 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam rời New York, Hoa Kỳ về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Pháp và tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 68. Trong thời gian ở Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon; tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry; Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman; tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Jim Yong Kim; Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới Sri Mulyani Indra Wati; Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Largarde; làm việc với một số tổ chức quốc tế…

Theo VTV, TTXVN

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Muc Lục. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s