Tokyo đòi tẩy chay bản đồ Google không ghi tên Nhật trên các đảo tranh chấp


Theo báo chí Nhật hôm nay 29/09/2013, Tokyo đã yêu cầu các chính quyền địa phương và các trường đại học công không đăng các bản đồ Google trên trang web của mình. Lý do là vì một số bản đồ này không sử dụng tên tiếng Nhật để gọi các đảo tranh chấp.

 

Hai vùng đảo làm Nhật Bản đau đầu : Dokdo/Takeshima (T) và Senkaku/Điếu Ngư.

Hai vùng đảo làm Nhật Bản đau đầu : Dokdo/Takeshima (T) và Senkaku/Điếu Ngư.

Reuters

 

Tờ Sport Nippon nêu ra các lãnh thổ mà Nhật Bản có tranh chấp với các nước láng giềng gồm có quần đảo Dokdo tại biển Nhật Bản, đang do Hàn Quốc kiểm soát mà phía Nhật gọi là quần đảo Takeshima ; và quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông hiện đang được Nhật Bản quản lý nhưng bị Trung Quốc yêu sách chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Ngoài ra còn có quần đảo Kuril ở phía bắc đảo Hokkaido của Nhật, bị Hồng quân Liên Xô chiếm từ cuối Đệ nhị Thế chiến và hiện do Nga quản lý, nhưng Nhật Bản vẫn đòi hỏi chủ quyền và gọi đây là Lãnh thổ phương Bắc.

Hãng tin Kyodo News cho biết trong các thông cáo trước đó, chính quyền Tokyo tuyên bố « một số địa danh trong bản đồ điện tử trên các trang chủ không phù hợp với lập trường của chính phủ Nhật Bản ».

Chính phủ khuyến cáo các cơ quan nhà nước nên sử dụng các bản đồ do Quốc thổ Địa lý Viện của Nhật Bản biên soạn. Tuy nhiên theo nhận định của AFP, không rõ các cơ quan này sẽ tuân theo yêu cầu trên hay không, vì các bản đồ Google có vẻ tiện dụng hơn.

Trước đây, chính quyền Việt Nam đã từng phản đối việc quần đảo Hoàng Sa, bị Google ghi tên trên bản đồ là « Tây Sa » – tên mà Bắc Kinh đặt cho Hoàng Sa sau khi quần đảo này bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng năm 1974, và sau đó Google đã sửa chữa bằng cách dùng tên quốc tế của Hoàng Sa là Paracel Islands.

 

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Muc Lục. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s