Nguyễn Thanh Tú: Lời kêu gọi để xin thêm thông tin về quan hệ giữa RFA và Việt Tân


http://kbchn.com/nguyen-thanh-tu-loi-keu-goi-de-xin-them-thong-tin-ve-quan-he-giua-rfa-va-viet-tan-24233.html

Đến nay nhiều người đã gởi cho tôi các thông tin hữu ích. Các thông tin này xác định được rằng Ông Nguyễn Văn Khanh, GĐô Chương Trình Việt Ngữ của RFA, rõ ràng đã vi phạm nhiều điều lệ của RFA về đạo đức nghề nghiệp.

Đôi lời: Tôn trọng tính thông tin đa chiều và để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trân trọng đăng nguyên bài “Lời kêu gọi để xin thêm thông tin về quan hệ giữa RFA và Việt Tân“, do ông Nguyễn Thanh Tú con trai của cố ký giả Đạm Phong gửi tới VA News từ Houston, Texas, USA, để bạn đọc xa gần tham khảo và chia sẽ.

Ông Nguyễn Văn Khanh đang phát biểu trong buổi huấn luyện về truyền thông do Việt Tân và Đài á Châu Tự Do Việt Ngữ đồng tổ chức, ngày 15 tháng 5, 2015 ở Singapore. Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/about/

 

Cách đây hai tuần, tôi ngỏ lời kêu gọi quý vị trong cộng đồng giúp đỡ việc xác định quan hệ giữa RFA và Việt Tân. Đến nay nhiều người đã gởi cho tôi các thông tin hữu ích. Các thông tin này xác định được rằng Ông Nguyễn Văn Khanh, Giám Đốc Chương Trình Việt Ngữ của RFA, rõ ràng đã vi phạm nhiều điều lệ của RFA về đạo đức nghề nghiệp.

Thứ nhất, một thông tín viên RFA không được cùng lúc phục vụ cho các tổ chức truyền thông khác nếu như không chứng minh được rằng sẽ không xảy ra tình trạng mâu thuẫn lợi ích và phải được sự chấp thuận trước của RFA.

• Trong bao năm qua Ông Khanh được trả tiền như một phóng viên cho Saigon Broadcasting Television Network, SBTN. Xem: http://i1os.com/?jTHH0o9sFhk.video

• Ông Khanh đã tham gia nhiều buổi huấn luyện cho phóng viên của SBTN. Xem: http://www.sbtn.tv/vi/tin-cong-dong-hai-ngoai/sbtn-chuc-khoa-huan-luyen-phong-vien-ngan-han.html

• Ông Khanh vẫn là phóng viên được trả tiền cho báo Người Việt và một số báo tiếng Việt địa phương, và thường xuyên viết bài cho họ. Xem: http://songnews.net/a1153/anh-vu-anh-va-toi

• Ông Khanh đã nhận thù lao để làm chương trình cho một số đài phát thanh tiếng Việt.
Thứ hai, thông tín viên RFA phải giữ độc lập đối với bất kỳ đảng phái chính trị, nhóm đối lập, tổ chức lưu vong, hoặc đoàn thể tôn giáo tại các nước mà RFA phổ biến tin tức và thông tin, cũng như không được ủng hộ những quan điểm chính trị có tính cách thoả hiệp hoặc được coi là ảnh hưởng đến tính khách quan hay vô tư của RFA.
• Ngày 15 tháng 1, 2012, Ông Khanh đã công khai ủng hộ cho đảng chính trị Việt Tân khi giới thiệu sách “Vì Ngọn Cờ Vàng & Những Chuyện Chưa Kể về Tướng Hoàng Cơ Minh”. Xem: https://vietbao.com/a182739/buoi-ra-mat-sach-vi-ngon-co-vang-nhung-chuyen-chua-ke-ve-tuong-hoang-co-minh

• Ngày 30 tháng 3 năm 2014, Ông Khanh đã làm MC cho chương trình gây quỹ cho Việt Tân tại nhà hàng Fortune, ở Falls Church, Virginia.

• Ngày 18 tháng 5, 2015, Ông Khanh đã tham gia buổi huấn luyện của Việt Tân về truyền thông tại Singapore. Xem: http://www.rfa.org/vietnamese/about

• Các buổi huấn luyện phóng viên cho SBTN có sự hiện diện và tham gia của những đảng viên Việt Tân.

Thứ ba, chương trình RFA phải tường thuật một cách chính xác, công bằng và cân bằng.

• Chương Trình Việt Ngữ của RFA đã cắt hợp đồng của Ông Lê Diễn Đức ngay sau khi ông ta phê phán Việt Tân trên trang facebook cá nhân. Lý do RFA đưa ra là sự phê phán của ông ta không phù hợp với những tiêu chí, mục đích và nguyên tắc của RFA. Xem: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/09/150907_rfa_le_dien_duc_update

• Hai hôm sau khi phim “Terror in Little Saigon” được công chiếu ngày 5 tháng 11, 2015, Chương Trình Việt Ngữ của RFA đã phát thanh chương trình với nhan đề “Người Việt Quận Cam nói gì về phim “Khủng Bố ở Little Saigon”?” Các đoạn phỏng vấn rõ ràng là nhằm chỉ trích cuốn phim. Xem: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/about-film-terror-in-littl-saigon-11052015055421.html

• Trong khi đó, Ông Bằng Phong Đặng Văn Âu cho biết rằng RFA có phỏng vấn nhưng không đưa phát biểu của ông ta vào chương trình. Ông ta cho biết là trong cuộc phỏng vấn, ông ta đã phê phán Việt Tân và hoan nghênh cuốn phim. Xem: https://vuongthuc.wordpress.com/2016/02/17/doi-dieu-gop-y-voi-anh-nguyen-van-khanh-giam-doc-chuong-trinh-viet-ngu-cua-dai-rfa-bang-phong-dang-van-au/

• Ngày 26 tháng 11, 2015, Chương Trình Việt Ngữ của RFA phỏng vấn Ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân, với lời dẫn rằng đây là “một đảng chính trị lớn của người Việt ở hải ngoại”. Việc phỏng vấn Ông Lý Thái Hùng chỉ 3 tuần sau khi phim “Terror in Little Saigon” được công chiếu và lời giới thiệu tâng bốc Việt Tân rõ ràng là cách để RFA giúp Việt Tân đối phó ảnh hưởng của cuốn phim. Xem: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/pcv-woul-accpt-pluralism-11242015121552.html
Có người thắc mắc rằng việc RFA cắt hợp đồng với Ông Lê Diễn Đức, hoặc sự hiện diện của Ông Khanh hoặc Bà Tổng Giám Đốc RFA Libby Liu cùng với các đầu lãnh của Việt Tân, hoặc việc RFA phỏng vấn Ông Lý Thái Hùng, hoặc sự xuất hiện của Ông Khanh trong các sinh hoạt của SBTN hay Việt Tân thì có dính líu gì đến việc mở lại hồ sơ của các vụ sát hại các nhà báo trước đây.

Nhìn phiến diện thì trên đây chỉ là những vi phạm về đạo đức nghề nghiệp giữa cá nhân Ông Khanh và cơ quan nơi ông ta làm việc, một vấn đề thuộc lãnh vực hành chánh dân sự. Tuy nhiên, những vi phạm này mang tính cách hình sự về thực chất vì:

• RFA là một chương trình do Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập, với mục đích được ấn định bởi luật pháp, và được tài trợ bởi ngân sách quốc gia Hoa Kỳ.

• Tổ chức Việt Tân là một đảng chính trị “ngoại bang” tìm cách lũng đoạn một cơ quan truyền thông của Hoa Kỳ bằng cách mua chuộc người làm tay trong – Ông Nguyễn Văn Khanh.

• Tổ chức Việt Tân đang bị cáo buộc về những hành vi sát hại nhiều nhà báo và những hành vi khủng bố khác, và chủ trương dùng RFA để “bịt miệng” những ai phê phán họ, cản trở sự lên tiếng của nạn nhân, và “đánh bóng” cho Việt Tân trước dư luận ngày càng bất lợi.
Luật RICO của Hoa Kỳ có mục đích bài trừ và trừng trị các băng đảng mafia. Luật này được thiết kế để đối phó tình trạng các tổ chức tội phạm thường dùng những cơ sở ngoại vi hay các nhân tố trung gian để lũng đoạn các cơ quan công quyền hay mua chuộc các phương tiện truyền thông để bao che cho các hành vi tội ác của họ. Ẩn nấp sau các cơ sở ngoại vi hay những nhân tố trung gian cấu thành yếu tố âm mưu trong luật RICO.

Trường hợp Việt Tân sử dụng Ông Nguyễn Văn Khanh để lũng đoạn RFA hoàn toàn nằm trong phạm vi luật RICO. Các thông tin mà tôi nhận được từ nhiều nguồn cung cấp và được nêu trên cho thấy rằng Chương Trình Việt Ngữ của RFA, dưới sự điều hành của Ông Khanh, đã bị chi phối bởi Việt Tân, một cách trực tiếp và qua các tổ chức ngoại vi hay đồng minh của Việt Tân như SBTN, VATV… Với những chứng cớ tôi đã trưng dẫn trước đây, Việt Tân đã và đang dùng SBTN làm phương tiện truyền thông và là con đường để trả thù lao cho Ông Khanh nhằm lũng đoạn RFA; còn VATV chỉ là một tên khác của chi nhánh DC của SBTN.

Tôi đã yêu cầu RFA, Hội Đồng Quản Trị Broadcasting Board of Governors, và Quốc Hội điều tra sự việc này. Bước kế tiếp, tôi sẽ yêu cầu sở thuế Liên Bang nhập cuộc vì thông thường những kẻ nhận thù lao của băng đảng tội phạm cũng là những kẻ trốn thuế, vừa vì lòng tham vừa vì muốn che đậy các quan hệ tội phạm của mình.

Quý vị nào quan tâm đến công lý cho các nhà báo bị sát hại,việc sử dụng đúng đắn ngân sách quốc gia Hoa Kỳ, sự trong sạch và đạo đức trong ngành truyền thông, và sự phục vụ hiệu quả về tự do thông tin cho người dân Việt Nam, thì xin tiếp tục gởi cho tôi thêm các thông tin về quan hệ giữa Ông Nguyễn Văn Khanh, Giám Đốc Chương Trình Việt Ngữ của RFA, và Việt Tân hay STBN và VATV. Tôi sẽ chuyển các thông tin này đến các giới chức hữu trách.

Trân trọng,

Nguyễn Thanh Tú,
Con trai của một người cầm bút bị giết
trong việc theo đuổi chân lý và công lý

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
This entry was posted in Người Việt Hải Ngoại. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s