Lịch sử Kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1954-1975 – Tập 1 (phát hành 1996)


Tên sách: Lịch sử Kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1954-1975 – Tập 1
Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia
Năm xuất bản: 1996
Số hoá: ptlinh, chuongxedap

CHỈ ĐẠO NỘI DUNG
Trung tướng, GS HOÀNG PHƯƠNG

CHỦ BIÊN
Đại tá NGUYỄN VĂN MINH

TÁC GIẢ
Trung tướng, GS HOÀNG PHƯƠNG
Đại tá HOÀNG DŨNG
Đại tá PGS TRẦN BƯỞI
Đại tá NGUYỄN VĂN MINH

LỜI NHÀ XUẤT BẢN

Trong hai năm 1990, 1991, Nhà xuất bản Sự thật đã xuất bản trọn bộ hai tập Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước 1954-1975, nhưng đó mới chỉ là công trình bước đầu nghiên cứu về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta nhằm phục vụ kịp thời yêu cầu của các bạn đọc.

Để có một công trình nghiên cứu sâu sắc, đầy đủ hơn, xứng đáng với tầm vóc của cuộc chiến tranh giải phóng vĩ đại của quân và dân ta suốt 21 năm, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam đã bắt tay vào tổ chức nghiên cứu, biên soạn một bộ mới về Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, gồm 9 tập.

Đây là bộ sách lớn, giá trị, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia sẽ lần lượt xuất bản trọn bộ từ tập I đến tập IX.

Tập I của bộ sách mang tiêu đề Nguyên nhân chiến tranh, gồm ba chương, tập trung luận giải vì sao Mỹ xâm lược Việt Nam và vì sao chúng ta lại phải tiếp tục cầm súng chiến đấu sau chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai đế quốc Mỹ nổi lên như một tên sen đầm quốc tế, cầm đầu phe đế quốc, có tiềm lực rất mạnh và hiếu chiến, âm mưu làm bá chủ thế giới. Lợi dụng đế quốc Pháp suy yếu và sa lầy trong cuộc chiến tranh Đông Dương, Mỹ từng bước hất cảng Pháp để độc chiếm địa bàn có vị trí chiến lược trọng yếu, giàu tài nguyên thiên nhiên này. Khi Pháp thất trận ở Điện Biên Phủ, chủ nghĩa thực dân cũ sụp đổ thì đế quốc Mỹ đã trực tiếp nhảy vào miền Nam Việt Nam thay chân Pháp, áp đặt chủ nghĩa thực dân kiểu mới, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta.

Lúc này thế giới đã phân chia thành hai hệ thống đối đầu gay gắt bằng cuộc chiến tranh lạnh và chạy đua vũ trang quyết liệt. Phong trào giải phóng dân tộc dâng cao khắp nơi trên thế giới. Các nước lớn, vì mục đính vị kỷ dân tộc hẹp hòi cũng đã có những toan tính khác nhau ở Việt Nam. Tất cả những điều đó làm cho Việt Nam trở thành tiêu điểm hội tụ những mâu thuẫn của thời đại.

Hoà bình, độc lập dân tộc thống nhất Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ vốn là ước vọng ngàn đời của dân tộc ta. Sau chín năm chiến đấu, miền Bắc được giải phóng và đi lên chủ nghĩa xã hội, miền Nam vẫn còn dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ và tay sai, thì nhiệm vụ chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc trở thành nhiệm vụ số một của nhân dân ta.

Cuộc kháng chiến thống Mỹ, cứu nước đầy gian khổ, hy sinh, nhưng hết sức hào hùng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng kéo dài 21 năm đã giành được thắng lợi trọn vẹn vào mùa Xuân 1975 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, cả nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Sau hơn 40 năm nhìn lại, câu hỏi vì sao đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam? Vì sao nhân dân Việt Nam lại phải cầm súng chiến đấu? còn là vấn đề phải dày công nghiên cứu.

Viện lịch sử quân sự Việt Nam – Bộ Quốc phòng và tập thể tác giả đã hết sức cố gắng để giải đáp câu hỏi đó, nhưng chắc chắn không tránh khỏi khiếm khuyết. Chúng tôi mong nhận được ý kiến phê bình để lần xuất bản sau được tốt hơn.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.

Tháng 11-1996 
NHÀ XUẤT BẢN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA
Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Lịch Sử Việt Nam, Tài Liệu. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s