ĐẠO ĐỨC TRUYỀN THÔNG  của người Việt hải ngoại


Lưu ý: MrLecongnhan chính là Nguyễn Chính Kết

Phó nhòm KBCHN

Nhân vụ Chủ tịch nhà nước Việt Nam qua họp song phương với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, cộng đồng người Việt hải ngoại mới thấy lòi sỉ một số cơ quan truyền thông làm tin mang nặng cảm tính chính trị và nhạy cảm với sự kiện.

Vai trò truyền thông trước hết phải hiểu thiên chức của nhà báo, mình làm tin cho ai, vì ai và tại sao làm báo? Làm truyền thông mà suốt ngày lo sợ một nhóm mafia cộng đồng làm “vệ binh đỏ” đến áp lực, hăm doạ biểu tình, cấm bán báo …. nên phải viết bài theo khuynh hướng “chống Cộng” để nín thở qua sông?

Tất cả các tờ báo Việt Ngữ hàng ngày đều xoáy vào chủ đề nhân quyền. Trừ tờ Người Việt còn nói trệch được ra nhiều chủ đề khác. Hai tờ Viễn Đông và Việt Báo thì không đăng toàn bộ thông cáo chung chỉ “hướng dẫn” độc giả vào chủ đề Tổng thống Barack Obama áp lực Việt Nam tôn trọng nhân quyền. Bản thông cáo chung gồm 9 điểm. Vấn đề nhân quyền được đưa xuống hàng thứ 8 và chỉ phớt qua vài dòng “hãy còn nhiều dị biệt cần thời gian giải quyết.”

Xem toàn bộ Video bài viết cuả ban báo chí toà Bạch Ốc, đến các video quay trọn bộ buổi nói chuyện cuả Ngoại Trưởng John Kerry và Tổng Thống Barack Obama với Chủ Tịch Trương Tấn Sang thì 2 chữ “nhân quyền” chỉ nói phớt qua không quá 30 giây. Nhất là trong 9 điểm thông cáo chung ký kết giữa 2 nguyên thủ quốc gia Việt – Mỹ, thì nhân quyền được thay thế bằng từ “quyền làm người” (người miền Bắc rất ghét dùng chữ Hán Việt) đứng hàng thứ 8 tức là áp chót. Vậy mà các tờ báo lề phải lại lộng ngôn đánh lừa độc giả: “Hoa Kỳ áp lực Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và hành xử tốt với các nhà đấu tranh dân chủ.” Nhưng tuyệt nhiên không thấy báo nào đưa ra dẫn chứng trường hợp nào sự kiện nào và giải quyết ra sao? Người viết chỉ nghe ông Trương Tấn Sang nói: “Vấn đề quyền làm người thì vẫn còn những khác biệt lớn và cần thơì gian.”

Nhưng trường hợp đài Truyền Hình Việt Nam mới trắng trợn sáng ngày 25/7/2013 lên mạng youtube dùng audio (âm thanh thu phỏng vấn người biểu tình tại sân cỏ La Fayette trước tò Bạch Ốc.) Có lẽ Mr.Lecongnhan (tác giả video) tưởng rằng sẽ lừa bịp được tất cả mọi người nên lồng vào audio bằng hình ảnh biểu tình công đồng người Việt với cờ Vàng 3 Sọc Đỏ và cờ Hoa Kỳ và cờ cuả xứ Barca (Barcelona) thuộc Tây Ban Nha. Xong rồi ghi chú “Hình chỉ có tính minh hoạ”

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=134059193469833&set=a.102584533283966.1073741825.10000597258511

Nhà báo Nguyễn Phương Hùng giận cành hông vì hành động nhục mạ thiên chức người làm báo, bèn viết bài phân tích trên Facebook và các diễn đàn điện tử những điểm lừa dối như sau:

– Tại sao biểu tình không có cờ Mỹ?
– Tại sao cờ vàng có 4 sọc đỏ?
– Tại sao đứng ngoài đường, trong khi video của VTV4, SBTN, VOA, RFA thì chiếu đứng trong công viên?
– Tại sao không thấy cảnh sát giữ trật tự?
– Đa số các cơ quan truyền thông đều viết 1 ngàn hay trên 1 ngàn người trừ phóng viên RFA Trần Đông Đức cho biết chưa đến 1000 người.
– Tại sao mang tiếng là đài truyền hình mà THVN không có khả năng thu hình để phát trong khi audio phỏng vấn thì rõ ràng đang trực tiếp tại nơi biểu tình?

Một thành viên trong facebook đã than phiền: “Thú thực, mình vốn ôn hoà và chả yêu chả ghét ai, nhưng ghét bên nào cứ hay nguỵ tạo này nọ để phục vụ mục đích chính trị, chuyện tấm hình biểu tình “chống CT Sang” dưới là một ví dụ.., và lại được Facebook-er Nguyễn Lân Thắng, một NAG có nghề đàng hoàng mà lại đi làm chuyện bịp thế, đâm ra thất vọng nhiều….”

( Hình chụp lại từ Facebook Nguyễn Lân Thắng tối qua. 25/7/2013 ).

Khoảng 2 giờ sau khi bài viết cuả nhà báo Nguyễn Phương Hùng đưa lên Facebook và diễn đàn điện tử video này bị gỡ xuống. Tại sao phải đánh lừa dư luận. Nếu nhà báo NPH không phát giác thì sẽ được để “đánh lừa” bao lâu nữa. Không lẽ mê cờ Vàng đến độ hoa mắt nhìn cờ cuả đội Barca Footbal Club Barcerlona, Tây Ban Nha (Vàng 4 sọc đỏ) thành cờ VNCH?

Một thí dụ khác về “đạo đức truyền thông”:

Trong một video do nick PaperTiger Nguyen đưa lên Facebook (youtube) dẫn nhập sai với tiêu đề là 9.47PM 25/7/2013 (trong khi nhà báo đang xem video đó lúc 1.55pm cùng ngày.) Đặc biệt là tiêu đề Video ghi là gần 10 giờ tối mà hình ảnh trong video quay trời sáng quá ông Cọp Giấy Nguyễn?

Đây là màn ảnh. Phía góc phải bên dưới là time-stamp cuả máy tín là 1.55PM. Tiêu đề cuả video là 9.47PM.
Trong một đoạn video cuả nhiều chương trình khác cũng như một số người vẫn mang luận điệu xuyên tạc cũ: “Giống như Nguyễn Minh Triết, lần này Trương Tấn Sang cũng phải đi cửa sau.”

Cái lối nói như vậy chỉ lừa được những người ở xa khi nghe video sẽ chắc chắn tin đó là thật. Trước hết, khuôn viên La Fayatte đối diện với mặt tiền toà Bạch Ốc hoàn toàn đóng cửa 100% và cách một lớp hàng rào sắt. Do đó, không cách nào mà xe hơi có lối để chạy vào.

Thứ nhì xem trong khi video của RFA cho thấy, xe Cadillac màu đen mang số BJ-3247 chở Chủ tịch Trương Tấn Sang chạy trước mặt đoàn biểu tình. Có nghĩa là xe chở Chủ tịch Trương Tấn Sang đã chạy đường chính dẫn vào Nhà Trắng qua mặt đoàn biểu. Vậy cửa sau là cửa nào?

Nhưng hình ảnh rất vô duyên nhất là người Việt Nam chống Cộng đi “chào mừng” lãnh tụ Việt Nam mà lại cầm cờ Vàng. Lá cờ mình đã chịu khuất phục 38 năm trước đây sao lại mang ra “chào mừng.” Không lẽ cám ơn CSVN đã thống nhất 38 năm trước đây?

https://www.youtube.com/watch?v=DsnUo5wMNhQ&feature=player_embedded
Nếu nói rằng chống đối thì tại sao không có ai đủ can đảm băng qua đường liệng cà chua, trứng thối? Hèn không làm được gì vậy mà phải nói ngược ngạo “đi cửa sau” để đánh lừa đồng bào ở xa. Sự bất tín vạn bất tin. Tội nghiệp.

 

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Mỗi Tuần Một Chuyện, Người Việt Hải Ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s